02/05/2021 | 21

Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc cho biết các báo cáo về thỏa thuận với Iran để thả con tin người Mỹ “không đúng sự thật”

Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc cho biết các báo cáo về thỏa thuận với Iran để thả con tin người Mỹ “không đúng sự thật”

Ông Ron Klain, Chánh văn phòng tòa Bạch Ốc, cho biết Hoa Kỳ chưa đạt được thỏa thuận với Iran để bảo đảm thả 4 con tin người Mỹ bị bắt giữ ở quốc gia này, và bác bỏ thông tin từ truyền thông nhà nước Iran nói rằng một thỏa thuận đã được ký kết.

Hãng tin AP sáng Chủ nhật đưa tin, đài truyền hình nhà nước Iran cho biết quốc gia này đã đạt được thỏa thuận phóng thích các tù nhân phương Tây để đổi lấy các tù nhân Iran và hàng tỷ Mỹ Kim từ Mỹ và Anh Quốc. Báo cáo của Iran trích dẫn một viên chức giấu tên cho biết Hoa Kỳ và Anh sẽ trả tự do cho 4 người Iran và 7 tỷ Mỹ Kim tiền đóng băng của Iran. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ngay lập tức bác bỏ thông tin, không lâu trước bình luận của ông Klain.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết trong một tuyên bố rằng một thỏa thuận hoán đổi tù nhân đã đạt được là không đúng sự thật. Bốn con tin người Mỹ đã được xem như một điểm tranh chấp giữa Hoa Kỳ và Iran trong những tháng đầu của chính quyền Biden.

Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói với “Face the Nation” vào tháng Hai rằng Hoa Kỳ đã “bắt đầu trao đổi với Iran về vấn đề này” và cho biết chính quyền “sẽ không chấp nhận việc Iran tiếp tục giữ người Mỹ trái pháp luật. Bốn người Mỹ đang bị giam giữ ở Iran là Baquer và Siamak Namazi, Morad Tahbaz và Emad Shargi. Ông Klain hôm Chủ nhật nói rằng Hoa Kỳ đang “làm việc để đưa những người Mỹ này về nước.”