19/02/2017 | 0

Chánh văn phòng Priebus cho biết Trump không đùa khi gọi báo chí là ‘kẻ thù’

Chánh văn phòng Priebus cho biết Trump không đùa khi gọi báo chí là ‘kẻ thù’

Ảnh: CBS

Washington, D.C. (CBS) – Trong khi lời nhận định xem giới truyền thông là kẻ thù của Tổng thống Donald Trump tiếp tục gây sóng gió, ông Reince Priebus, chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, khuyến cáo người dân Mỹ nên xem những lời công kích của tổng thống đối với báo chí là “nghiêm trọng”.

Trong chương trình “Face the Nation” hôm Thứ Bảy 18/02, ký giả John Dickerson của CBS hỏi ông Priebus rằng, người Mỹ có nên xem tin nhắn của Tổng thống Trump rằng báo chí là kẻ thù, là chuyện nghiêm trọng? Ông Priebus trả lời rằng nên xem đó là chuyện nghiêm trọng.

Theo ông Priebus, báo chí bắt đầu gây ra vấn đề khi đưa ra những câu chuyện ngụy tạo, như câu chuyện trên tờ New York Times về việc nhóm của ông Trump đã luôn giữ liên lạc với các giới chức Nga. Tiếp đó, đến câu chuyện trên tờ Wall Street Journal về cộng đồng tình báo không cung cấp cho tổng thống một phiên phúc trình đầy đủ. Theo ông Priebus, cả hai câu chuyện đó đều không chính xác một cách tệ hại, bị nghiêm trọng hóa và phóng đại, và hoàn toàn là “rác rưởi”.

Theo CBS, hiện có một sự tiết giảm về số lượng tin tức tình báo cung cấp cho Tòa Bạch Ốc, mà nguyên do vừa bắt nguồn từ những nhận định của Tổng thống Trump về cộng đồng tình báo, vừa do những mối lo ngại về thái độ của Tòa Bạch Ốc khi đón nhận những thông tin nhạy cảm về sự can thiệp của người Nga vào cuộc bầu cử năm 2016.

Trong khi đó, thượng nghị sĩ John McCain lên tiếng bảo vệ báo chí tự do như là một phần quan trọng của một nền dân chủ mạnh mẽ trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Meet the Press” hôm Chủ Nhật 19/02. Nghị sĩ Cộng Hòa từ Arizona nhìn nhận rằng mối quan hệ giữa truyền thông và các giới chức dân cử đôi khi có thể căng thẳng. Dễ thấy nhất là những lần lời qua tiếng lại giữa chính phủ Trump với các phóng viên, và việc Tổng thống Donald Trump cáo buộc các cơ quan truyền thông chuyên đưa “tin giả”. Một cách nửa đùa nửa thật, ông McCain nói ông rất “ghét báo chí,” nhưng sự thật là mọi người cần báo chí tự do.

Ông McCain lên tiếng bảo vệ cho quyền lực thứ tư, sau khi Tổng thống Trump nhắn tin trên Twitter hồi cuối tuần qua, gọi truyền thông là “kẻ thù của nhân dân Mỹ.” Lên tiếng từ nước Đức, nơi ông đang tham dự hội nghị an ninh Munich, Nghị sĩ McCain nói rằng nếu không có báo chí tự do, người Mỹ sẽ mất dần rất nhiều quyền tự do cá nhân theo thời gian, và đó là cách thức mà các nhà độc tài xuất hiện.

Ông McCain sau đó giải thích rằng ông không có ý nhắc đến Tổng thống Trump như là một nhà độc tài. Nhưng ông nhấn mạnh rằng, những cuộc tấn công nhắm vào những nhà báo nào đang nêu nghi vấn đối với những kẻ cầm quyền, thường là dấu hiệu của những chính thể độc tài. (Huy Lam)