29/06/2018 | 1

Chánh văn phòng John Kelly chuẩn bị từ chức, tổng thống Trump tìm người kế nhiệm

Chánh văn phòng John Kelly chuẩn bị từ chức, tổng thống Trump tìm người kế nhiệm

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Thêm một nhân vật quan trọng trong chính phủ Trump chuẩn bị rời nhiệm sở. Một số nguồn tin thân cận với chính phủ tiết lộ rằng ông John Kelly, chánh văn phòng của tổng thống Trump, dự tính sẽ từ chức vào tuần này, hoặc khi ông Trump thực hiện chuyến đi đến Châu Âu vào giữa tháng bảy.

Sau gần một năm làm việc tại Tòa Bạch Ôc, ông Kelly đưa ra quyết định từ chức vì một số mâu thuẫn xảy ra giữa ông với tổng thống Trump. Cựu viên tướng thủy quân lục chiến này cho rằng ông không thể hoàn thành tốt công việc của mình vì tổng thống không còn muốn lắng nghe ông. Bên cạnh đó, ông cũng không còn hứng thú với công việc tại Tòa Bạch Ốc.

Theo tờ Washington Post, trong những tháng gần đây, ông Kelly không còn quản trị nhiều các hoạt động ở phía Cánh Tây của Tòa Bạch Ốc như trước kia.

Hai ứng cử viên hàng đầu được đề cử để thay thế ông Kelly là ông Nick Ayers, chánh văn phòng của phó tổng thống Mike Pence, và cựu nghị sĩ Mick Mulvaney, giám đốc Cục Quản Trị Hành Chánh Và Ngân Sách Hoa Kỳ. Ông Mulvaney cũng từng là ứng cử viên cho chức vụ chánh văn phòng của tổng thống Trump vào mùa hè năm ngoái.

Theo một nguồn tin thân cận với sự việc, vào hôm Thứ Tư 27 tháng 6, ông Mulvaney đã dùng bữa tối cùng ông Trump, và cả hai cùng thảo luận về chức vụ mà ông Kelly sắp từ nhiệm.

Giới phân tích nhận định sự ra đi của chánh văn phòng Kelly có khả năng dẫn đến nhiều sự từ chức khác, vì những người trung thành với ông có thể cũng không còn muốn tiếp tục làm việc cho Tòa Bạch Ốc. (Mộc Miên)