26/06/2018 | 10

Chánh trị sự Hứa Phi tổn thương cột sống và nội tạng sau vụ hành hung

Chánh trị sự Hứa Phi tổn thương cột sống và nội tạng sau vụ hành hung

Ảnh: rfa

Chánh trị sự Hứa Phi của đạo Cao Đài bị tổn thương cột sống và nội tạng sau khi bị công an CSVN hành hung cách đây vài ngày.

Nói chuyện qua điện thoại với đài Á Châu Tự Do hôm Thứ Ba 26/06, ông Hứa Phi cho biết vẫn đang nằm bệnh viện. Các bác sĩ đang chờ kết quả chụp tia X, và họ cho biết ông có thể phải mổ. Ngoài tổn thương cột sống, những tổn thương khác gồm có thận bị giập nhẹ và gan ứ máu gây tiểu ra máu.

Chiều ngày 22 tháng 6, một đám người mặc thường phục đến nhà ông Hứa Phi ở tỉnh Lâm Đồng, gõ cửa rồi ập vào đánh ông đến bất tỉnh. Trong khi ông bất tỉnh, đám người không cướp phá đồ đạc nào trong nhà mà chỉ cắt râu vị đồng chủ tịch Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam. Ông Hứa Phi cho rằng đây chắc chắn là hành vi của công an, bởi vì ông không có thù oán với ai. Vụ hành hung cũng liên quan đến một bức thư ông Hứa Phi mới nhận được từ tòa đại sứ Úc, mời ông vào Sài Gòn gặp các viên chức tòa đại sứ vào ngày 25 tháng 6. Úc và Việt Nam đang chuẩn bị tiến hành cuộc đối thoại nhân quyền thường niên.

Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội hôm Thứ Bảy ngày 23 tháng 6 đã lên tiếng bày tỏ rất quan tâm về vụ hành hung chức sắc cao cấp của đạo Cao Đài. Trong một thư điện tử gửi cho Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Và Hải Ngoại Việt Nam, bà Jessica Farmer, đại diện tòa đại sứ Hoa Kỳ, cho biết sẽ nêu vấn đề với nhà cầm quyền CSVN.

Huy Lam / SBTN