09/12/2019 | 0

Chánh thanh tra bộ tư pháp xác nhận cuộc điều tra Nga được thực hiện một cách công bằng

Chánh thanh tra bộ tư pháp xác nhận cuộc điều tra Nga được thực hiện một cách công bằng

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Văn phòng Chánh Thanh Tra của Bộ Tư Pháp vào thứ Hai, 9 tháng 12, công bố báo cáo xác nhận rằng, cuộc điều tra việc Nga can thiệp bầu cử Hoa Kỳ 2016 nhìn chung đã được thực hiện một cách công bằng, dù FBI có phạm lỗi khi nộp đơn xin theo dõi một phụ tá tranh cử của Tổng Thống Donald Trump.

Báo cáo của Chánh thanh tra tư pháp Michael Horowitz kết luận rằng, việc FBI và Bộ Tư Pháp điều tra Nga can thiệp bầu cử 2016 là không phải vì lý do chính trị, mà vì có bằng chứng cho thấy Moscow đã dùng nhiều cách để liên hệ với ban tranh cử của tổng thốg Trump, trong nỗ lực gây ảnh hưởng bầu cử. Ông Horowitz cũng nói rằng các ý kiến chính trị đã không ảnh hưởng đến hành động của các cựu lãnh đạo FBI, bao gồm cựu Giám Đốc James Comey, cựu Phó Giám Đốc Andrew McCabe, và cựu Phụ tá giám đốc Peter Strzok. Theo báo cáo, phòng thanh tra không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy cuộc điều tra nhắm vào 4 phụ tá tranh cử của Tổng Thống Trump đã bị ảnh hưởng bởi thành kiến chính trị hoặc các động cơ không phù hợp. Tuy nhiên, báo cáo cũng phát hiện FBI đã phạm sai sót khi xin giấy phép được nghe lén một phụ tá của ông Trump, và ít nhất trong 1 trường hợp, 1 luật sư cấp thấp của FBI đã bị phát hiện làm giả tài liệu.

Báo cáo của văn phòng chánh thanh tra tư pháp đã bác bỏ cáo buộc lâu nay của Tòa Bạch Ốc, vốn cho rằng cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử 2016 là một âm mưu chính trị nhằm gây bất lợi cho tổng thống. Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr đã ngay lập tức chỉ trích báo cáo của Chánh thanh tra Horowitz, và tái khẳng định rằng FBI không có đủ bằng chứng hợp lý để mở cuộc điều tra ban tranh cử của ông Trump.

Mộc Miên