07/01/2016 | 0

Chánh án T.Á.T.C. Alabama ra lệnh không cấp hôn thú cho vợ chồng đồng tính

Chánh án T.Á.T.C. Alabama ra lệnh không cấp hôn thú cho vợ chồng đồng tính

Montgomery, Alabama. (Reuters) – Chánh án Tòa án tối cao Alabama ra lệnh các thẩm phán công chứng tiểu bang không cấp hôn thú cho các cặp vợ chồng đồng tính, bất chấp phán quyết của Tối Cao Pháp Viện về hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính.

Chánh án Roy Moore nói các thẩm phán công chứng có nhiệm vụ tuân thủ lệnh cấm hôn nhân đồng tính của tiểu bang, trong khi Tòa án tối cao Alabama cân nhắc tác động của phán quyết trên đối với tiểu bang. Ông Moore nói ông đưa ra lệnh này cho đến khi có quyết định tiếp theo của Tòa án tối cao Alabama. Theo lệnh cấm vẫn còn hiệu lực của Tòa án tối cao Alabama, các thẩm phán công chứng có nhiệm vụ là không cấp giấy hôn thú nào trái với Tu Chính án về Luật Hôn nhân Alabama, hoặc trái với Đạo luật Bảo vệ Hôn nhân Alabama. Ông Moore nói thêm lệnh cấm hôn nhân đồng tính được Tòa án tối cao Alabama công bố, lệnh này phải được tuân thủ cho đến khi chính thức bị dỡ bỏ.

Các nhà hoạt động về hôn nhân đồng tính và chuyên gia pháp lý chỉ trích lệnh cấm của Chánh án Ray Moore. Họ nói rằng phán quyết của Tối Cao Pháp Viện vào cuối tháng 6, cho phép các cặp đồng tính kết hôn trong tất cả 50 tiểu bang. Steven Reed là một thẩm phán công chứng thành phố Montgomery, nói ông sẽ không tuân theo lệnh của Chánh án Moore. Ông Reed nói màn kịch của Chánh án Moore vừa buồn bã vừa thảm thương. (Mai Đức)