Chặng đường đưa tiếng Việt vào giảng dạy tại các đại học Ivy League của nhóm sinh viên gốc Việt

Chặng đường đưa tiếng Việt vào giảng dạy tại các đại học Ivy League của nhóm sinh viên gốc Việt

Theo tờ VnExpress loan tin, một nhóm sinh viên gốc Việt đã âm thầm nỗ lực để thuyết phục trường đại học Brown University khai giảng lớp tiếng Việt đầu tiên, mặc dù họ biết có thể rất lâu sau đó, nỗ lực này mới gặt hái được thành quả.

Andrew Tôn đã lên ý tưởng thành lập một lớp học tiếng Việt vào năm 2018, khi anh đang là sinh viên năm thứ hai tại đại học Brown University. Trước đó, việc gặp khó khăn khi trò chuyện với bà nội bằng tiếng Anh đã khiến anh nảy lên ý tưởng rằng một lớp học tiếng Việt tại Brown sẽ là một sáng kiến tuyệt vời cho anh và những sinh viên gốc Việt đồng cảnh ngộ.

2 năm sau đó, anh Tôn – chủ tịch nhóm Sáng kiến Nghiên cứu Đông Nam Á (SEASI), đã cùng các thành viên trong nhóm thu thập thư ủng hộ từ sinh viên và giảng viên để kêu gọi ban giám đốc nhà trường thúc đẩy sự đa dạng cộng đồng thông qua lớp học tiếng Việt. Họ đã có “chiến thắng đầu tiên” vào mùa hè năm 2019 khi nhà trường dự định cấp ngân sách để khai giảng lớp học này.

Sau khi Ton tốt nghiệp, cô Malery Nguyễn tiếp bước đàn anh khi thúc đẩy kế hoạch bằng cách nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về việc phân biệt giữa Ngành Đông Nam Á học và Ngành Đông Á học, điều đã thu hút sự chú ý của nhà trường.

Sau nhiều năm nỗ lực, nhóm đã gặt hái được thành công khi đại học Brown hợp tác cùng Princeton khai giảng lớp tiếng Việt đầu tiên trực tuyến qua Zoom. Hiện tại, cô Bella Hoàng – thành viên duy nhất của nhóm còn ở lại đại học Brown đang nỗ lực để duy trì lớp tiếng Việt cũng như đưa môn học này trở thành môn chuyên ngành tại trường.