20/06/2019 | 0

Chân tướng của bốn kẻ bị buộc tội bắn hạ chuyến bay MH17

Chân tướng của bốn kẻ bị buộc tội bắn hạ chuyến bay MH17

Ảnh: Reuters

Tin từ MOSCOW, Nga — Theo tin từ AFP, các nhà điều tra quốc tế vừa buộc tội ba người Nga và một người Ukraine về tội giết người trong vụ bắn hạ chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines trên vùng trời ở khu vực phía đông Ukraine, trong đó có 298 người thiệt mạng.

Dưới đây là bốn nghi can được nhóm điều tra do Hòa Lan lãnh đạo nêu tên vào hôm thứ Tư (19 tháng Sáu):

Igor Girkin – còn được biết đến với tên giả là “Strelkov” – là nghi can nổi bật nhất. Cựu điệp viên tình báo Nga này, với kinh nghiệm chiến đấu từ Chechnya đến Nam Tư, tự nhận đã khởi động cuộc chiến ở Đông Ukraine với tư cách là chỉ huy của các chiến binh thân Moscow đã chiếm giữ các vị trí quan trọng trong khu vực.

Sergei Dubinsky, biệt danh là “Khmury”, được cho là đã gặp Girkin khi ông ta chiến đấu trong cuộc chiến Chechen lần thứ nhất vào giữa những năm 1990. Ông cũng là một cựu chiến binh của cuộc chiến Xô Viết vào những năm 1980 ở Afghanistan. Vào thời điểm máy bay bị bắn rơi, ông Dubinsky được cho là đang làm việc với tư cách lãnh đạo tình báo quân sự của phe ly khai ở Đông Ukraine. Ông cũng có liên kết với cơ quan tình báo GRU của Nga.

Oleg Pulatov, biệt danh là “Gyurza”, được đặt theo tên một loài rắn lục sừng. Ông Pulatov là một cựu sĩ quan quân đội Nga. Vào mùa hè năm 2014, ông là một trong những phó chỉ huy dưới quyền ông Dubinsky tại trung tâm của giới lãnh đạo quân đội ly khai.

Leonid Kharchenko, một công dân Ukraine có biệt danh “Krot”, cũng có liên kết với lãnh đạo phe ly khai khi máy bay bị bắn rơi. Theo Bellingcat, ông đã tham gia vào việc “chiếm bệ phóng hỏa tiễn BUK gần địa điểm phóng”. (Mộc Miên)