18/04/2021 | 1

Chán nản vì lệnh đóng cửa cách ly, dân chúng xuống đường ở Toronto

Chán nản vì lệnh đóng cửa cách ly, dân chúng xuống đường ở Toronto

Vào thứ Bảy (17 tháng 4), chán nản vì những hạn chế chặt chẽ hơn về đại dịch, những người biểu tình đã đổ ra đường phố Toronto mang theo những tấm bảng nói rằng “luật bất công sẽ bị phá vỡ.” Ontario đã có 4,362 ca nhiễm mới vào thứ Bảy sau khi ghi nhận 4,812 ca nhiễm vào thứ Sáu (16 tháng 4), và các dự báo cho thấy khả năng có thể tăng vọt lên 10,000 ca mỗi ngày vào tháng Sáu năm nay mà không có các hạn chế nghiêm ngặt hơn về sức khỏe. Thủ hiến Ontario Doug Ford ngày càng bị chỉ trích vì giải quyết sai cách đối với đại dịch.

Vào hôm thứ Sáu, ông Ford đã cho cảnh sát quyền chặn bất kỳ ai lái xe hoặc đi bộ để yêu cầu họ giải thích lý do rời khỏi nhà và phạt họ nếu vi phạm các quy tắc. Trong những tuần gần đây, Ontario đã đóng cửa các trường học, nhà hàng, hạn chế mua sắm tại cửa hàng và hủy bỏ các cuộc phẫu thuật không bắt buộc do lượng người nhập viện tăng cao gây nguy cơ làm tràn ngập các bệnh viện.

Vào thứ Sáu, Ontario cũng đóng cửa một số công trình xây dựng nhưng không đóng cửa nhà kho hoặc nhà máy. Những người chỉ trích nói rằng trước đó ông Ford đã chấm dứt lệnh ở nhà quá sớm, dẫn đến sự gia tăng đột biến hiện tại trong các ca nhiễm đang gây áp lực cho các bệnh viện.

Hôm thứ Sáu, ông Ford đã đổ lỗi cho chính phủ liên bang về làn sóng thứ ba này, và nói rằng họ đã quá chậm trong việc tăng cường tiêm chủng và quá khoan dung ở biên giới. Thủ tướng Justin Trudeau cho biết chính phủ Canada sẽ hỗ trợ hết mình cho Toronto, và thành phố lớn nhất của đất nước. (BBT)