05/05/2016 | 2

Chân dung phó tổng thống của Donald Trump?

Chân dung phó tổng thống của Donald Trump?

Washington, DC. (CBS) – Trò chuyện với New York Times hôm thứ Tư, ứng cử viên Cộng Hòa cho biết ông sẽ công bố phó tổng thống của ông trong tháng 6, trước khi đảng Cộng Hòa tổ chức hội nghị toàn quốc.

Trong khi mọi người vẫn chưa rõ nhân vật phó tổng thống là ai, nhà tỷ phú tiết lộ người đó phải là một chính trị gia chuyên nghiệp, giúp đỡ ông trong vấn đề đối nội. Người đó phải có kinh nghiệm về luật pháp Hoa Kỳ, có thể vận động để các dự luật được thông qua, và là bạn hữu thân thiết với các dân biểu và thượng nghị sĩ.

Trong khi vẫn còn quá sớm để chọn một người xứng đáng và phù hợp, ông Trump mở ngõ lời mời đối với Thượng Nghị sĩ Marco Rubio và Thống đốc Ohio John Kasick. Ông Trump thực sự quan tâm tới ông Kasick, nói rằng họ có mối quan hệ tốt và hòa thuận. Tuy nhiên ông Kasick không đánh giá cao điều đó. Cách đây một tháng, ông Kasick và Thống đốc South Carolina Nikki Haley cùng từ chối làm phó tổng thống cho ông Trump. Larry Sabato là Giám đốc Trung tâm Chính trị thuộc đại học Virginia, nghĩ rằng không có mấy người muốn làm phó cho ông Trump. Vì nhà tỷ phú thường có phát biểu gây tranh cãi, do đó công việc của họ chẳng có gì ngoài đỡ lời hoặc bênh vực ông.

Tuy nhiên không hẳn ai cũng từ chối. Thống đốc New Jersey Chris Christie và Thống đốc Oklahoma Mary Fallin cho biết họ sẵn sàng nhận lời nếu được ông Trump đề nghị. (Mai Đức)