12/06/2016 | 0

Chấn động Hoa Kỳ: 50 người thiệt mạng trong vụ thảm sát tại Orlando – Florida

Đây là vụ thảm sát bằng súng có số người chết kỷ lục tại Hoa kỳ.

Cảnh sát trưởng Mina cho biết vụ bắn xảy ra tại một nightclub của người đồng tính, tên là Pulse,trong trung tâm của Orlando.

Theo một cảnh sát viên ngay tại có mặt tại nightclub cho biết vụ bắn bắt đầu khoảng 2:20 sáng, khi hung thủ được trang bị một khẩu súng tấn công, một khẩu súng ngắn và có thể mang theo dụng cụ gây nổ. Hung thủ được trang bị kỹ lưỡng và có tổ chức cho cuộc tấn công.

Theo mô tả ban đầu của cảnh sát thì hung thủ đã lao vào trong nightclub và nổ súng bừa bãi. Lực lượng cảnh sát đã kéo về trong khu vực và đọ súng với hung thủ cùng lúc giải thoát các nạn nhân bên trong.

Hung thủ đã bị bắn chết và được xác nhận tên là Omar Saddiqui Mateen, 29 tuổi, ở Fort Pierce, cách Orlando 120 dặm về hướng Đông Nam.

Hiện tại, giới thẩm quyền tạm xem đây là một vụ khủng bố nội địa, nhưng chưa biết có phải động cơ tôn giáo hay là một vụ kỳ thị người đồng tính.

Dân biểu liên bang Alan Grayson cho biết: Máu tung tóe khắp nơi bên trong nightclub. Trong khi đó Thị trưởng Orlando Buddy Dyer tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại thành phố và kêu gọi thống đốc nâng lên mức khẩn cấp tiểu bang.

Vào 2:00 giờ chiều ngày 12/06 (giờ Miền Đông Hoa Kỳ), Tổng Thống Obama vừa có bài diễn văn ngắn trên truyền hình về vụ thảm sát ở Orlando. Tổng Thống gởi lời chia buồn đến gia đình nạn nhân, đến thành phố Orlando.

Ông nói đây không chỉ là một vụ tấn công vào người đồng tính, hay tấn công vào thành phố Orlando, mà là một vụ tấn công vào toàn bộ nước Mỹ, toàn bộ người dân Hoa Kỳ.

Tổng thống Obama gọi vụ thảm sát này là một hành động của khủng bố và thù hận. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để kết luận rằng vụ thảm sát này có liên hệ đến những tổ chức khủng bố ở nước ngoài. Mọi việc vẫn còn đang được điều tra.

Tổng Thống nói rằng hung thủ đã sử dụng cả súng ngắn lẩn súng trường loại sát thương hàng loạt để gây ra vụ thảm sát. Nước Mỹ cần có những hành động cụ thể hơn để ngăn những vụ thảm sát này tiếp tục xảy ra trong tương lai.

Trước đó, thông tin từ CNN cho biết hung thủ trước khi thực hiện vụ thảm sát đã gọi cho 911, và thề trung thành với ISIS. Tuy nhiên, tuyên bố này chưa thể coi là bằng chứng để kết luận hung thủ có liên hệ đến tổ chức khủng bố ISIS.

Mai Phi Long / SBTN