11/12/2019 | 1

Chấn động gia tăng trên đảo núi lửa New Zealand, ngăn chăn việc thu hồi các thi thể

Chấn động gia tăng trên đảo núi lửa New Zealand, ngăn chăn việc thu hồi các thi thể

Ảnh: Reuters

Tin từ WHAKATANE, New Zealand – Vào hôm thứ Tư (11/12), sự gia tăng chấn động trên một hòn đảo núi lửa ở New Zealand ngăn chặn việc thu hồi thi thể của 8 người được cho là bị bỏ lại trên đảo, hai ngày sau khi một vụ nổ nhấn chìm hàng chục khách du lịch trong hơi nước và tro nóng.

Trong vụ nổ vào hôm thứ hai, sáu người thiệt mạng tại White Island, cách đất liền khoảng 50 km (30 dặm), cùng chín người khác mất tích và 30 người bị thương. Các nhà chức trách giám sát hòn đảo không có người ở này cho biết tình trạng trên đảo đang ngày càng tồi tệ và hiện có 40 đến 60% khả năng xảy ra vụ nổ lớn tương tự như hôm thứ Hai trong 24 giờ tới. Một cột khói vẫn có thể được nhìn thấy từ hòn đảo.

Cảnh sát cho biết sự an toàn của các đội thu hồi là ưu tiên hàng đầu và đang chờ đợi lời khuyên từ các chuyên gia về việc khi nào họ có thể vào lại hòn đảo. Điều đó khiến một số nhà chức trách bị chỉ trích là đang quá thận trọng.

Vào thời điểm xảy ra vụ nổ, trên White Island có 47 người. Trong đó có hai mươi bốn người đến từ Úc, chín người từ Hoa Kỳ, năm người từ New Zealand, bốn người từ Đức, hai người từ Trung Cộng cùng Anh Quốc và một người từ Malaysia. Một người mẹ và con gái trở thành những người Úc đầu tiên được nêu tên trong danh sách nạn nhân, theo truyền thông cho biết vào hôm thứ Tư (11/12). Người phụ nữ ở Brisbane, bà Julie Richards, 47 tuổi và con gái Jessica, 20 tuổi, được xác nhận tử vong, theo người bạn của gia đình John Mickel thông báo với Sky News. (BBT)