28/10/2014 | 0

Chấn chỉnh phi trường Nội Bài sau khi bị xếp hạng kém nhất Châu Á

Chấn chỉnh phi trường Nội Bài sau khi bị xếp hạng kém nhất Châu Á

Mặc dù có thái độ không chấp nhận kết quả bình chọn trên là khách quan, nhưng giới chức hàng không Cộng sản Việt Nam cũng đã mở nhiều cuộc họp khẩn cấp để bàn bạc việc “nâng cao phẩm chất hoạt động” của hai phi trường lớn nhất của mình. Báo Tiền Phong dẫn phúc trình của Cục Hàng không Việt Nam, cho biết đã mở cuộc đấu thầu chọn lại công ty dọn dẹp vệ sinh, sắp xếp lại hoạt động dịch vụ taxi, thay xe đẩy sử dụng tại phi trường, lắp camera theo dõi hoạt động của nhân viên an ninh, cải thiện tình trạng hoạt động của hệ thống Wifi… tại phi trường Nội Bài.

Sáng ngày 27 tháng 10, 2014, thứ trưởng bộ Giao thông – Vận tải Cộng sản Việt Nam Phạm Quý Tiêu đã đích thân theo dõi việc kiểm soát tình hình thực tế, và yêu cầu thay đổi toàn diện hoạt động điều hành tại phi trường này. Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài đã đuổi việc một loạt 9 nhân viên, và áp dụng kỷ luật không tăng lương 300 nhân viên khác vì vi phạm quy chế làm việc. Cũng theo báo Tiền Phong, Giám đốc Cảng Hàng không phi trường Nội Bài cho hay, vừa mở lớp học để dạy nhân viên tại đây cách nói nhẹ nhàng, và cách biết cười với hành khách ra vào phi trường. Ông này cho rằng nhân viên của ông ý thức được việc phải thay đổi, và xin cho họ thêm thời gian để cải thiện hoạt động. (S. Châu)

Kết quả bình chọn này đã làm bùng nổ nhiều cuộc tranh cãi. Nhân viên hàng không và hành khách Việt Nam đã đổ thừa qua lại trách nhiệm gây nên tình trạng nói trên. Báo Người Lao Động cho biết, cả hai phía hành khách và nhân viên phi trường đang tố cáo lẫn nhau, bên này chỉ trích bên kia là nguyên nhân làm sụt giảm uy tín của ngành hàng không Việt Nam. Nhiều hành khách đi trên các chuyến bay đã có những hành động khiếm nhã, thiếu văn minh. Ông Ngô Đức H, nhân viên hãng hàng không Vietjet Air, kể lại câu chuyện đã bị một nữ hành khách xé rách áo. Người này không chịu tuân hành yêu cầu của nhân viên hàng không, buộc phải ký gửi hành lý xách tay cồng kềnh. Một nữ hành khách khác mang theo hành lý xách tay quá cước, cũng đã mắng chửi nhân viên hãng hàng không để đòi lên máy bay.

Ông Phạm Quý Tiêu, thứ trưởng bộ Giao thông – Vận tải, và ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam thú nhận rằng “…tất cả mọi hoạt động dịch vụ tại phi trường đều kém…”, “…chỗ nào cũng có vấn đề…”.

Khác với nhiều phi trường các quốc gia trong khu vực như Thái Lan hay Mã Lai, hành khách đến phi trường Tân Sơn Nhất hoặc Nội Bài chỉ muốn xuống máy bay rồi rời khỏi đó thật nhanh.

Nhiều hành khách cho biết hoàn toàn không có thiện cảm với nhân viên hải quan. Một du học sinh Việt Nam ở Nhật Bản về nước thăm nhà nói rằng, không có nơi nào mà nhân viên hải quan lại đút tay trong túi quần; không có thái độ nghiêm chỉnh và thường xuyên nói chuyện trong lúc làm việc. Du học sinh này còn kể chuyện có cảnh nhân viên hải quan thản nhiên cắt móng tay, rồi vất xuống đất trước mặt công chúng, rất vô văn hoá! (S. Châu)