02/12/2015 | 3

Chậm giải quyết đơn tố cáo để bảo vệ công an dùng nhục hình

Chậm giải quyết đơn tố cáo để bảo vệ công an dùng nhục hình

Từ trái qua: Ông Toàn

Theo báo Người Lao Động cho biết, sự việc xảy ra vào chiều ngày 17/5/2013, trong một vụ bắt giữ người đánh bạc giữa thành phố Buôn Ma Thuột và huyện Krông Ana (tỉnh Đắk Lắk). Công an huyện Krông Ana đã bắt giữ một số người. Để làm cho vụ án nhanh chóng kết thúc, phía công an đã đánh đập những con bạc. Có người không liên quan cũng bị đánh!

Nạn nhân đầu tiên là bà Phan Thị Lài (sinh năm 1967, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana). Tại trụ sở công an huyện, một viên công an tên An Viết Bằng vào làm việc với bà. Chưa kịp trả lời câu hỏi đã bị tên này tát 3 cái như trời giáng vào mặt. Chưa hết, bà Lài còn cho biết ông Bằng còn dùng roi điện dí vào đầu, dùng dùi cui đánh bầm tím 2 đùi. Tàn nhẫn hơn, vì quá đau đớn bà khóc, van xin, nhưng viên công an lại nói: “Đau quá thì cứ đâm vào tường mà chết”.

Nạn nhân thứ hai là ông Hồ Quang Toàn (sinh năm 1980, ngụ xã Đrây Sáp, huyện Krông Ana) đã bị tên công an Mai Văn Thắng còng tay, đấm vào lưng, dùng chân đá vào bụng, dùng gậy cao su đánh vào người.

Trường hợp của ông Hòa Quang Quyền (sinh năm 1982, xã Đrây Sáp) mới đáng nói nhất. Ông Quyền không tham gia vào vụ đánh bạc nhưng đã bị công an đánh đập đến mức muốn tự tử để khỏi phải chịu cảnh đau đớn. Khi ông nghe công an đang bắt một vụ đánh bạc, vì hiếu kỳ, ông theo một công an xã khác đến coi nhưng cũng bị công an huyện Krông Ana bắt về đồn. Mặc dù đã khai báo là đi cùng công an xã và không liên quan, nhưng vẫn bị công an huyện đánh đập đến thậm tệ. Sau khi đánh đập bầm dập, mãi đến 4h sáng hôm sau, khi xác minh ông Quyền không tham gia đánh bạc, phía công an mới thả ông về. Trên thân thể ông có khoảng 200 vết thương.

Sau khi được tại ngoại, cả Bà Lài, ông Toàn, ông Quyền đã rất nhiều lần gửi đơn tố cáo hành vi dùng nhục hình của công an huyện Krông Ana đến Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao và Thanh tra Công an tỉnh. Vậy nhưng, đã hơn 2 năm trôi qua những lá đơn tố cáo của nạn nhân đều bị “trôi vào quên lãng”. Khi phóng viên báo Người Lao Động trao đổi với đại tá Nguyễn Quang Nhâm- Trưởng công an huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk, ông này cho biết vẫn chưa nhận được bất cứ kết quả điều tra nào từ phía cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân Tối cao.

Ngọc Quân / SBTN