16/10/2014 | 0

Chấm dứt thương thảo hợp tác giữa VOA và VOV

Chấm dứt thương thảo hợp tác giữa VOA và VOV

Theo nguồn tin từ Tập Hợp Vì Nền Dân Chủ, cuộc thương thảo hợp tác giữa đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA), và đài Tiếng Nói Việt Nam (VOV) để một chương trình của đài VOA được phổ biến hàng ngày qua chương trình của đài VOV đã chấm dứt, không có cơ hội tiếp tục.

Vào ngày 08 tháng 10 vừa qua, một phái đoàn đại diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Thịnh Đốn và Vùng Phụ Cận đã hội kiến tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ với một số giới chức cao cấp tại đây, để thảo luận về một số vấn đề quan trọng liên quan tới tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Mở đầu cuộc thảo luận, ông Scott Busby, Phó Phụ Tá Ngoại Trưởng trách Dân chủ, Nhân quyền và Lao Động đã vui mừng loan báo quyết định chấm dứt cuộc thảo luận về dự án hợp tác giữa đài Tiếng Nói Hoa Kỳ VOA, và đài Tiếng Nói Việt Nam VOV.

Gần đây, một nguồn tin được loan truyền rộng rãi về một dự án hợp tác giữa hai đài VOA và VOV, theo đó, nếu cuộc thương thảo đi tới kết quả, một chương trình của đài VOA mang tên Chào mừng đến Hoa Kỳ (Welcome to America) dài 15 phút, sẽ được phát thanh năm ngày một tuần trên làn sóng của đài VOV.

Việc chấm dứt thảo luận về dự án hợp tác trên đây chứng tỏ Hoa Kỳ đã nghe và hiểu được nguyện vọng vủa tập thể người Việt tị nạn. Ngoài vấn đề nêu trên, phái đòan còn nêu ra một số vi phạm nhân quyền đáng lo ngại tại Việt Nam như trường hợp nhà cầm quyền cộng sản đang quyết tâm triệt hạ chùa Liên Trì tại Thủ Thiêm. Việc lạm dụng luật hình sự với những nhà bất đồng chính kiến và sách nhiễu hoặc khủng bố, quản chế chính thức hoặc không chính thức.

Phía Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã ghi nhận các vấn đề được nêu lên, và hứa sẽ dùng làm tài liệu cho chuyến đi Hà Nội vào cuối tháng này của ông Tom Malinowski, Phụ Tá Ngoại Trưởng về Dân Chủ, Nhân quyền và Lao Động. (Thanh Lan)