19/02/2014 | 1

Chấm dứt nội chiến Syria tốt nhất bằng ngoại giao

Chấm dứt nội chiến Syria tốt nhất bằng ngoại giao

Washington, DC. (CBS)
Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney cho biết Hoa Kỳ vẫn tin rằng ngoại giao là cách tốt nhất để chấm dứt nội chiến ở Syria, mặc dù tất cả các lựa chọn vẫn đang được xem xét.
Tại một cuộc họp báo vào hôm Thứ Ba, ông Carney nói mặc dù vòng đàm phán hòa bình thứ 2 tại Geneva bị đổ vỡ vào cuối tuần qua mà không đạt được tiến bộ nào, Hoa Kỳ vẫn tin rằng không có giải pháp quân sự cho cuộc xung đột và thỏa thuận chính trị thông qua đàm phán là con đường duy nhất để tiến về phía trước. Ông Carney tuyên bố cộng đồng quốc tế nay cần phải tập trung vào việc xác định làm thế nào để thực hiện quá trình này.
Các cuộc đàm phán hòa bình về Syria hay còn gọi là Geneva 2 bắt đầu từ ngày 22 tháng Giêng, nhưng đến nay chưa đạt được tiến triển nào đáng kể nhằm mở ra hy vọng chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài gần 3 năm qua, khiến hơn 136,000 người bị thiệt mạng và hàng triệu người phải ly tán tại quốc gia Trung Đông này. Vòng đàm phán thứ nhất kết thúc 10 ngày trước mà không có kết quả cụ thể. Có một số thông tin cho rằng, các bên đang lên kế hoạch cho vòng đàm phán thứ 3.
Hằng Nguyễn