25/04/2017 | 0

Cha ruột ứng viên tổng thống Pháp Marine Le Pen khuyên con gái theo gương Donald Trump

Cha ruột ứng viên tổng thống Pháp Marine Le Pen khuyên con gái theo gương Donald Trump

Paris, Pháp. (Reuters)- Khoảng 200 người biểu tình tụ họp tại Paris hôm qua 24/04,  để bày tỏ thái độ bất bình trước kết quả lãnh tụ cực hữu Marine Le Pen dành được vị trí thứ hai trong vòng đầu của cuộc bầu cử tổng thống Pháp.

Các cuộc thăm dò bầu cử tiên đoán rắng, ứng cử viên thuộc giới thương mại có khuynh hướng ôn hoà- ông Emmanuel Macron chưa từng tham gia chính trường nước Pháp- có hy vọng dành được ít nhất 61% phiếu bầu của cử tri, để đánh bại Le Pen trong vòng hai. Hai đối thủ bị thất bại trong vòng đầu của cuộc bầu cử cam kết sẽ ủng hộ Macron, để chận bước tiến của bà Le Pen chủ trương bài xích Liên Âu và chống di dân.

Cuộc biểu tình trên do tổ chức phi chính phủ ‘SOS Racisme’ đứng ra thực hiện. Chủ tịch của ‘SOS Racisme’ nói rằng sự hiện diện của họ nhằm cảnh cáo dân chúng Pháp rằng nền dân chủ hiện nay hết sức mong manh, và họ cần phải ngăn chận bước tiến của Le Pen trong vòng hai bầu cử tổng thống vào ngày 7 tháng 5 tới.

Dư luận cho rằng Le Pen cần tránh lặp lại sự thất bại của cha của bà là Jean-Marie Le Pen, người sáng lập đảng Mặt Trận Dân tộc. Ông này cũng đã từng bước vào vòng hai của một cuộc bầu cử tổng thống trước đây, nhưng đã bị chủ tịch đảng cánh hữu Jacques Chirac cùng với các đảng dòng chính ngăn chận, cuối cùng dẫn đến thất bại nhục nhã. Hôm nay 25/04, Jean-Marie Le Pen nói rằng chiến dịch tranh cử của con gái chưa đủ mạnh. Ông khuyến cáo bà Marine Le Pen nên theo gương của Trump, cần mạnh mẽ lên án những người thuộc cánh hữu cũng như cánh tả, vì phải chịu trách nhiệm về sự sa sút của nước Pháp hiện nay. (Song Châu)