27/04/2015 | 0

Cha một trong các công an dùng nhục hình đánh chết dân kêu oan cho con

Cha một trong các công an dùng nhục hình đánh chết dân kêu oan cho con

Cha bị cáo Thành kêu oan cho con.

Trước đó, con ông đã bị tòa án ở Phú Yên kêu án nặng nhất với 8 năm tù vì đã cùng 4 công an viên khác dùng nhục hình để đánh anh Ngô Thanh Kiều đến chết.

Trong quá trình điều tra, xét xử, Thành liên tục kêu oan và khẳng định mình không hề đánh nạn nhân Kiều. Thành đã bị bắt giữ từ đầu năm 2013, và là nghi can duy nhất trong vụ án bị bắt giam để điều tra. Chính vì điều này, Thành cho rằng, do được tại ngoại hầu tra, nên những công an viên khác, những người thực sự đã đánh nạn nhân Kiều đến tử vong có thời gian để thông cung, thay đổi hồ sơ vụ án nhằm đổ tội cho mình.

Trong đơn gửi lên ông Trương Tấn Sang, cha bị cáo Thành cho rằng các cơ quan tố tụng đã “liên tục vi phạm pháp luật”, buộc tội oan cho con trai ông. Bản án đã tuyên không đúng với bản chất sự việc.

Theo ông Thân, trong phiên tòa sơ thẩm, tòa đã sử dụng, sửa chữa và mớm lời khai bịa đặt của nhân chứng Hà Văn Đại (công an tỉnh Phú Yên), trong khi tất cả những lời khai của Đại liên tục thay đổi, tiền hậu bất nhất. Chẳng những vậy, trong các bút lục lời khai của nhân chứng này còn có hiện tượng viết chen, viết đè, viết thêm… Mặc dù luật sư bị cáo Thành và gia đình liên tục yêu cầu giám định cơ chế hình thành thương tích trên đầu nạn nhân nhưng cơ quan tố tụng không làm. Ông Thân còn cho rằng, con trai ông là nạn nhân của việc “thí tốt” để cứu những bị cáo khác, trong đó có ông Lê Đức Hoàn, nguyên thượng tá, phó công an thành phố Tuy Hòa và những viên công an khác có chức vụ cao hơn con trai ông.

Cũng liên quan đến vụ án này, trước đó, ngày 22/4, bà Ngô Thị Tuyết- chị ruột của nạn nhân Kiều đã nộp đơn kháng cáo lên tòa án tỉnh Phú Yên. Bà Tuyết cũng đồng quan điểm với ông Thân khi cho rằng, việc tuyên bị cáo Thành tội nặng nhất là việc làm “thí tốt”. Theo bà Tuyết, bị cáo Thành có chức vụ thấp nhất nhưng lại bị tuyên án nặng nhất, trong khi thời gian Thành được phân công canh giữ Kiều trong thời gian ngắn để cho các bị cáo khác đi ăn cơm, Thành lại không được giao nhiệm vụ lấy lời khai cũng như không biết chuyên án 312T do ông Lê Đức Hoàn làm trưởng chuyên án là gì.

Trước khi phiên tòa sơ thẩm (lần 2) diễn ra, rất nhiều người đã hy vọng công lý sẽ được thực thi. Vậy nhưng, đến khi phiên tòa kết thúc, dư luận lại thất vọng ê chề. Ngay chính luật sư Võ An Đôn, luật sư biện hộ cho nạn nhân cũng phải thốt lên: “Trong vụ án năm công an đánh chết dân, sĩ quan lãnh đạo có cấp bậc cao nhất thì mức án thấp nhất, còn sĩ quan có cấp bậc thấp nhất thì chịu mức án cao nhất. Trời ơi, công lý luôn thuộc về kẻ mạnh!

Ngọc Quân / SBTN