10/09/2014 | 0

Cha mẹ nghèo chật vật trong việc đóng học phí cho con

Cha mẹ nghèo chật vật trong việc đóng học phí cho con

Con mới bước vào bậc tiểu học một ngôi trường ở vùng ngoại thành Sài Gòn, nhiều cư dân đã phải tìm bán sạch những vật dụng có giá để kiếm tiền đóng học phí, cùng với đủ mọi khoản tiền nhân dịp đầu năm học mới.

Trên các trang mạng xã hội mấy ngày qua xuất hiện nhiều nỗi tâm sự của các bậc cha mẹ trẻ. Một cư dân mạng tên Ngọc Bảo Châu kể chuyện một nữ công nhân trong xóm, không chồng nhưng lại có con. Cô đã buộc phải ra đường kiếm khách bán dâm để có được vài trăm ngàn đồng đóng học phí cho con. Cô này chìa cho xem bản chiết tính số tiền đóng, riêng trong tháng 9, 2014 để con được vào lớp lên tới 6 triệu đồng, tương đương 300 Mỹ Kim, nhiều gấp 3 lần đồng lương của cô kiếm được hiện nay mỗi tháng.

Trong khi đó, vào đầu năm nay, các cán bộ lãnh đạo Sở Giáo dục Sài Gòn đã lên tiếng khen ngợi người đứng đầu ngành giáo dục huyện Bình Chánh “làm tốt công tác săn sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em ở các nhà trẻ, mẫu giáo”. Thế nhưng, theo lời thú nhận của các cán bộ lãnh đạo huyện Bình Chánh, hầu như họ bó tay trước số lượng học sinh tăng vọt và nhu cầu của các bậc phụ huynh muốn cho con vào học trường mẫu giáo, nhà trẻ để họ được rảnh tay đi làm kiếm tiền nuôi gia đình.

Báo Người Lao Động dẫn lời bà Thái Thị Hồng Mai, nhân vật số hai của huyện Bình Chánh, nói địa phận huyện nhà hiện có đến 52 trường mẫu giáo và nhà trẻ tư nhân hoạt động không phép, nuôi dạy trên 2,000 học sinh từ 3 đến 5 tuổi. Học phí của mỗi em phải đóng hàng tháng khoảng 800,000 đồng, tương đương 40 Mỹ Kim. Đây là số tiền không nhỏ đối với lợi tức của mỗi gia đình công nhân nghèo ở huyện Bình Chánh có đồng lương cố định. Tuy nhiên, vì không còn sự lựa chọn nào khác, các bậc cha mẹ các gia đình nghèo đành vốc hết túi tiền để chi cho con em mình được đi học. (S. Châu)