29/06/2016 | 0

Cha mẹ khá giả ở Việt Nam chỉ muốn đưa con đi học ở ngoại quốc

Cha mẹ khá giả ở Việt Nam chỉ muốn đưa con đi học ở ngoại quốc

ẢNh: Thanh Niên

Một bà mẹ Việt Nam tên Dương Bảo Ngọc cho biết đã chi khoảng 35 ngàn Mỹ kim một năm cho con gái đang du học tại một trường đại học cộng đồng ở Hoa Kỳ. Bà Ngọc cho rằng khoản đầu tư này chắc chắn sau này sẽ được hoàn trả đầy đủ.

Bà Ngọc cho biết, nếu các bậc cha mẹ muốn con em thành công trong tương lai thì phải đưa đi học ở ngoại quốc. Chỉ có bằng cấp ở ngoại quốc mới giúp các em cạnh tranh với bạn bè cùng trang lứa. Đối với nhiều bậc cha mẹ Việt Nam, nền giáo dục ở hải ngoại mang lại cho con em của họ không chỉ uy tín, và cả kiến thức thực tế, trình độ ngoại ngữ lưu loát và khả năng giao tiếp trong xã hội. Họ còn cho rằng, hệ thống giáo dục ở Việt Nam cứng ngắc và nhiều tai tiếng. Nhiều gia đình khá giả ở Việt Nam cho con em của họ vào học các trường quốc tế rồi sau đó đi du học ở ngoại quốc.

Các chuyên viên giáo dục cũng thú nhận rằng hệ thống giáo dục Việt Nam đang lâm vào tình trạng khủng hoảng ở mọi cấp bậc, và phương pháp giảng dạy của các nhà giáo còn quá thụ động, khiến học sinh không có cơ hội để thảo luận các vấn đề với thầy cô. Các trường đại học ở Việt Nam còn bị quy trách nhiệm đã đào tạo ra một lực lượng lao động không theo kịp yêu cầu của nền kinh tế và xã hội. Các công ty ngoại quốc tỏ ra chán nản vì phẩm chất nghèo nàn của các trường đại học, cản trở sự phát triển của nền kinh tế ở Việt Nam. Họ than phiền rằng không tuyển mộ được người tốt nghiệp đại học có khả năng về kỹ thuật thông tin, quản trị và tài chính.

Hiện nay có hơn 110 ngàn học sinh Việt Nam đang theo học tại các trường đại học của 47 quốc gia trên thế giới, tốn khoảng 3 tỉ Mỹ kim một năm. Việt Nam đứng hàng thứ sáu, sau Trung Cộng, Ấn Độ, Nam Hàn, Ả Rập Saudi và Canada có học sinh theo học tại Hoa Kỳ. Rất nhiều sinh viên du học Việt Nam tìm cách ở lại quốc gia du học.

Song Châu / SBTN