22/04/2016 | 1

Chả lụa trộn hàn the vẫn phổ biến ở Bình Thuận

Chả lụa trộn hàn the vẫn phổ biến ở Bình Thuận

Tại cơ sở chế biến chả lụa của ông Trần Quang Hải. (Ảnh: Đ. Vinh)

Sáng ngày 22-4, nhà chức trách tỉnh Bình Thuận bất ngờ kiểm tra cơ sở chế biến chả lụa của ông Trần Quang Hải (62 tuổi) tại tổ 1, khu phố 8, phường Phước Hội, thị xã La Gi, Bình Thuận và phát hiện các công nhân nơi đây trộn chất borax vào trong nguyên liệu để chế biến chả lụa.

Tại hiện trường, cơ quan chức năng thu giữ 5 kg chất Borax và 13,5 kg chả lụa thành phẩm được trộn chất Borax trước đó.

Ông Hải nói để chế biến chả, cơ sở ông tìm mua thịt cũ ôi thiu có giá rẻ làm nguyên liệu. Cứ 1 kg thịt nạc và 0.5 kg mỡ, ông mang đi trộn với một muỗng rưỡi chất Borax rồi xay nhuyễn để đưa vào khuôn, đúc thành cây chả lụa nửa kg, hoặc dùng lá chuối gói thành những cây chả nhỏ.

Mục đích của việc trộn Borax vào nguyên liệu để giúp các loại chả lụa thành phẩm có độ dai, giòn, thơm ngon, thời gian bảo quản lâu. Chả lụa trộn hoá chất được cơ sở của ông Hải đưa đi bỏ sỉ tại các chợ, hàng quán, khu du lịch Dinh Thầy Thím, và các trường mẫu giáo ở thị xã La Gi.

Cùng ngày, nhà chức trách kiểm tra cơ sở chế biến giò chả của ông Nguyễn Yên (49 tuổi) tại khu phố 10, phường Phước Hội, thị xã La Gi và thu giữ 250 g chất Borax và 10 kg giò chả thành phẩm được trộn hoá chất độc hại này.

Ông Yên thừa nhận biết rõ Borax là hóa chất độc hại, nhưng vì nó giúp giò chả luôn tươi, dai, giòn, thơm ngon… nên vẫn lén trộn vào nguyên liệu, chế biến.

Borax là hóa chất bị cấm dùng trong chế biến thực phẩm. Borax có thể gây tổn thương gan, ruột, não, thận, ảnh hưởng tới đường tiêu hóa, giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và thoái hóa cơ quan sinh dục.

Vũ Minh Ngọc / SBTN