07/12/2014 | 0

Cha lỡ tay đánh chết con vì muốn cứu cháu nội

Cha lỡ tay đánh chết con vì muốn cứu cháu nội

Ông Tân và cháu nội.

Nguồn tin từ Công an xã Vĩnh Thành (huyện Vĩnh Lộc) cho biết, ngày 6/12/14 bà Trịnh Thị Tân (55 tuổi), ngụ tại thôn 6 xã Vĩnh Thành vừa có đơn gửi Công an huyện Vĩnh Lộc, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan pháp luật khác xin được giảm tội cho chồng mình là ông Nguyễn Đức Tân (58 tuổi), người lỡ đánh chết con trai là Nguyễn Đức Hải (23 tuổi) vào khuya ngày 28/11.

Trong đơn, ngoài những người trong gia đình của ông bà Tân, còn có rất đông người dân thôn 6, xã Vĩnh Thành cùng ký tên đề nghị giảm tội cho ông Tân. Tất cả những người ký tên trong đơn đều khẳng định ông Tân là người có nhân thân tốt từ trước đến giờ, chưa hề vi phạm pháp luật. Việc ông Tân lỡ tay đánh chết đứa con trai của mình là việc xảy ra ngoài ý muốn của chính ông. Đây cũng là nỗi đau của ông Tân và gia đình đang gánh chịu.

Nhắc lại vào chiều 28/11, ông Tân chở con trai là Nguyễn Đức Hải (23 tuổi, vừa mãn hạn tù trở về địa phương) đến dự đám cưới ở nhà người bạn. Khoảng 22 giờ 30 phút cùng ngày, ông Tân gọi con về nhưng Hải tiếp tục vui chơi cùng bạn không về.

Mãi 30 phút sau, Hải về nhà chửi mắng bố mẹ thậm tệ vì cho rằng ông Tân làm mình xấu hổ với bạn bè. Vừa chửi, Hải vừa lấy một thanh gỗ để ngoài hè xông vào nhà tấn công ông Tân đang nằm trên giường. Bà Trịnh Thị Tân là mẹ của Hải chạy đến can ngăn, liền bị Hải đấm vào mặt khiến bà Tân gục xuống nền nhà.

Nghe tiếng chửi bới, một vài người hàng xóm sang can ngăn, nhưng cũng bị Hải cầm dao, gậy rượt đuổi. Bất ngờ, Hải vác dao xông vào nhà dí dao vào cổ cháu Nguyễn Đức Long (4 tuổi, là con của anh trai Hải), đồng thời luôn miệng đòi giết cả nhà.

Sợ cháu nội bị hại, ông Tân đã phải quỳ xuống đất van xin Hải tha cho Long. Tuy nhiên, Hải vẫn liên tục tát vào mặt cháu bé. Thương cháu, ông Tân đến khuyên ngăn, nhưng bất ngờ Hải vung dao chém vào đầu cháu Long khiến cháu bị thương.

Ông Tân lao vào giằng co với Hải, giành được cháu Long để người thân mang cháu đi cấp cứu. Sau đó, hai bố con tiếp tục vật lộn trong nhà và ông Tân vơ được một thanh gỗ và đập vào đầu Hải làm Hải chết tại chỗ. Ông Tân sau đó đã ra đầu thú.

Được biết, vào tháng 9/13, khi đang là sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP. Sài Gòn, Hải bị Tòa án quận Phú Nhuận tuyên phạt 9 tháng tù giam vì tội trộm cắp.

Công an đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam ông Tân về tội “giết người”. Tuy nhiên, sau khi xem xét lại hồ sơ và các tình tiết của vụ án, Công an cùng với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã điều chỉnh, chuyển khởi tố ông Tân từ tội “giết người” sang tội “giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”.

Bị truy tố về tội giết người dù không cố ý giết con, ông Tân vẫn phải trả lời trước pháp luật để được giảm nhẹ hình phạt. Đây chỉ là một bi kịch gia đình, nhưng sự mất mát lớn lao về sinh mạng cũng khiến nhiều người phải thương tâm.

Tú Thanh / SBTN