01/01/2021 | 0

Cha của Thủ Tướng Anh Quốc muốn xin quốc tịch Pháp

Cha của Thủ Tướng Anh Quốc muốn xin quốc tịch Pháp

Ảnh: Reuters

Tin Paris, Pháp – Cha của Thủ Tướng Anh Quốc Boris Johnson, ông Stanley Johnson, vào thứ Năm, 31 tháng 12, xác nhận rằng ông đang xin quốc tịch Pháp, trong bối cảnh Anh quốc sắp hoàn toàn tách rời khỏi EU, theo hiệp ước Brexit mà con trai ông đạt được.

Nói chuyện với đài radio RTL của Pháp, ông Stanley Johnson cho biết, theo như suy nghĩ của ông, ông là người Pháp vì mẹ ông được sinh ra tại Pháp. Ông Stanley Johnson, 80 tuổi, là một trong những viên chức dân sự đầu tiên được bổ nhiệm tại Brussels, sau khi Anh quốc gia nhập Liên Âu EU vào năm 1973.

Ông Stanley làm việc cho Ủy Ban Châu Âu và là thành viên của Quốc Hội Châu Âu. Ông Stanley ban đầu phản đối việc Anh quốc rời EU, tuy nhiên, ông đổi ý vào năm 2017, một năm sau khi người dân Anh bỏ phiếu đồng ý rời khỏi thị trường chung châu Âu.

Ông Stanley nói ông luôn luôn là người châu Âu, và việc giữ mối liên hệ với EU là điều quan trọng, ám chỉ đến việc sở hữu passport EU. Hành động của ông Stanley đã gây khó chịu cho một số chính trị gia Anh quốc.

Ông Chris Rennard, thành viên đảng Dân Chủ Tự Do tại Thượng Viện Anh quốc, nói rằng ông Stanley là là người không biết xấu hổ, khi cố gắng duy trì lợi ích cá nhân trong tư cách là công dân EU, bằng cách xin quốc tịch Pháp, trong khi 67 triệu người dân Anh sẽ bị mất các lợi ích này vì chính sách của con trai ông.

Việc ông Stanley Johnson muốn xin quốc tịch Pháp được con gái của ông tiết lộ trong một cuốn sách xuất bản vào tháng 3. Việc Anh quốc rời khỏi EU đã có hiệu lực hoàn toàn lúc 11 giờ tối thứ Năm, giờ địa phương, khi quá trình chuyển tiếp hậu Brexit kết thúc. (Ngô Bảo)