02/09/2018 | 4

Cha của nữ sinh Mollie Tibbetts yêu cầu chấm dứt trò chính trị hóa cái chết của con gái

Cha của nữ sinh Mollie Tibbetts yêu cầu chấm dứt trò chính trị hóa cái chết của con gái

ẢNh: CBS

Iowa.- Ông Rob Tibbetts, cha của cô sinh viên Mollie Tibbetts, đã lên tiếng yêu cầu các chính trị gia ngừng đem con gái ông ra làm bệ đỡ cho quan điểm “kỳ thị chủng tộc”.

Sau khi mất tích suốt 1 tháng trong một lần chạy bộ, thi thể cô Mollie đã được tìm thấy vào ngày 21 tháng 8. Nghi can sát hại cô Mollie được xác định là một người di dân bất hợp pháp tên Cristhian Bahena Rivera. Ông Riveta đã bị truy tố tội giết người cấp độ 1.

Bài xã luận của ông Tibbetts được đăng trên tờ Des Moines Register, phát hành hôm Thứ Bảy ngày 1 tháng 9, một ngày sau khi bài xã luận của ông Trump Junior – con trai Tổng thống Trump – xuất hiện trên tờ báo này. Ông Trump Junior đã chỉ trích đảng Dân Chủ về vụ án của cô Tibbetts, vì đảng này muốn mở cửa biên giới để đánh đổi tính mạng của công dân Hoa Kỳ.

Trong bài xã luận, ông Tibbetts viết rằng các chính trị gia đừng nhắc đến gia đình ông trong các cuộc tranh luận. Hãy để ông được thương xót con gái với lòng tự trọng và một cách riêng tư. Ông Tibbetts khuyến khích các cuộc tranh luận về di dân, nhưng các chính trị gia đừng bóp méo vụ án, và gọi cô Mollie là người kỳ thị chủng tộc. Ông Tibbetts cho biết đó là lời nói bịa đặt nhẫn tâm và hèn hạ. Bởi vì cô Mollie rất yêu quý con gái nuôi người Châu Mỹ La Tinh của ông, và cả những đứa cháu người Châu Mỹ La Tinh trong gia đình.

Ông Trump Junior không phải là người duy nhất phía đảng Cộng Hòa đề cập đến cái chết của cô Tibbetts. Vài giờ sau khi nghi can Rivera bị kết tội, trong cuộc vận động tranh cử ở Charleston thuộc tiểu bang West Virginia, Tổng thống Trump đã chỉ trích gay gắt hệ thống di trú Hoa Kỳ, vì cho rằng những lỗ hổng của luật di trú đã gây ra cái chết của cô Mollie. (Mộc Miên)