28/06/2018 | 6

Cha con nhà hoạt động Đỗ Thị Minh Hạnh bị khủng bố trong đêm

Cha con nhà hoạt động Đỗ Thị Minh Hạnh bị khủng bố trong đêm

Ảnh: Youtube

Nhà hoạt động nghiệp đoàn Đỗ Thị Minh Hạnh và cha cô ở thị trấn Di Linh, tỉnh Lâm Đồng bị khủng bố trong đêm hai lần trong ba ngày, từ Chủ Nhật 24/06 tới Thứ Ba 26/06 vừa qua. Cả công an thị trấn, công an huyện và công an tỉnh đều không trả lời điện thoại kêu cứu của các nạn nhân.

Theo blogger Nguyễn Tường Thụy, trong cả hai vụ, những tên bịt mặt cứ đợi đến khoảng 11 giờ đêm là bắt đầu ném đá và vật lạ vào nhà nạn nhân. Do trời tối, Minh Hạnh không biết nhóm bịt mặt gồm bao nhiêu tên, chỉ biết rằng chúng rất đông và tấn công hết đợt này đến đợt khác. Cô đã quyết định tường thuật trực tiếp trên mạng vụ tấn công này. Những người theo dõi cuộc tường thuật của cô trên mạng nghe thấy những tiếng động lớn của từng vật lạ được ném vào nhà. Phần nhiều là những cục đá cỡ lớn. Những vật khác trông giống như mìn với các ngòi nổ. Minh Hạnh cho biết có vật được bọc bằng giấy và giấy cháy chưa hết. Có vật có cả xăng chưa kịp cháy tới.

Vụ khủng bố mới đây hôm 26 tháng 6 kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ. Vụ khủng bố trước đó hai ngày kéo dài khoảng 2 tiếng.

Được biết sau khi bị cấm xuất cảnh sang Đức hồi giữa tháng 5 vừa qua, Đỗ Thị Minh Hạnh về Di Linh ở với cha là ông Đỗ Tỵ, nay đã ngoài 70 tuổi. Từ đó, tư gia của cha con cô luôn bị canh gác. Những kẻ lạ mặt thuê căn nhà đối diện, đục lỗ cửa để theo dõi mọi động tĩnh từ nhà cô. ​Mỗi lần đi ra đường, Minh Hạnh đều bị kẻ lạ mặt bám sát.

Nhà hoạt động nghiệp đoàn bị bắt giữ về tội “phá rối an ninh trật tự” vào năm 2010. Cô bị tuyên án 7 năm tù, nhưng nhà cầm quyền cộng sản buộc phải thả cô vào năm 2014 dưới áp lực quốc tế.

Vào tháng 3 năm nay, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phong tặng dang hiệu “Anh Hùng Nhân Quyền” cho cô vì những nỗ lực đề cao nhân quyền và quyền của người lao động ở Việt Nam.

Huy Lam / SBTN