13/09/2015 | 0

Cha cậu bé chết đuối là người lật tàu ngoài khơi

Cha cậu bé chết đuối là người lật tàu ngoài khơi

Baghdad, Iraq. (Reuters) – Abdullah Kurdi, cha của cậu bé người Syria, Aylan Kurdi chết đuối trong chuyến vượt biên tại bãi biển Thổ Nhĩ Kỳ gây chấn động dư luận thế giới vừa qua, bị tố cáo đã làm việc cho một tổ chức buôn người, và là người lái chiếc tàu bị lật chìm khi đang cố hướng đến bờ biển Hy Lạp.

Hai vợ chồng một người Iraq có hai đứa con 11 và 9 tuổi bị chết đuối trong chuyến đi nói rằng, ông Abdullah Kurdi là hoa tiêu đã để chiếc tàu bị lật chìm trong cơn hoảng loạn, vì đã cố tăng tốc độ của tàu trước một cơn sóng dữ. Hai vợ chồng ông này cũng cho rằng, chính ông Abdullah Kurdi phải chịu trách nhiệm vì là người gây ra tai nạn. Một số nhân chứng khác cũng đã xác nhận sự việc trên và cho rằng Abdullah Kurdi đã nói dối khi tố cáo người khác gây tai nạn làm chết vợ và con của mình. Ông Abdullah Kurdi trước đó đổ trách nhiệm cho một kẻ buôn người quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng không nêu được tên của người này. Một người Iraq khác có mặt trên chuyến tàu định mệnh xác nhận rằng, ông Abdullah Kurdi chính là người lái tàu, và cứ nghĩ ông này là người Thổ Nhĩ Kỳ, vì không nghe ông này cất tiếng.

Tấm ảnh chụp thi thể của cậu bé Aylan Kurdi bị chết đuối nằm úp mặt trên bãi biển Thổ Nhĩ Kỳ đã gây sự xúc động khắp thế giới, và dư luận cho rằng các quốc gia phát triển đã thụ động trước cuộc khủng hoảng di dân hiện nay.(Song Châu)