28/04/2016 | 0

CEO Valeant nhận sai lầm khi tăng giá thuốc trợ tim

CEO Valeant nhận sai lầm khi tăng giá thuốc trợ tim

Washington, DC. (Reuters) – Tại buổi điều trần trước một ủy ban đặc biệt về tuổi già ở Thượng Viện, Michael Pearson là giám đốc điều hành hãng dược Valeant, cho biết ông sai lầm khi tăng giá 2 loại thuốc trợ tim.

Ông Pearson nói công ty quá vội vã khi tăng giá. Còn ông là một lãnh đạo, cũng quá vội vã khi đồng ý cho tăng giá thuốc trợ tim, là loại thuốc có thể cứu được tính mạng con người. Ủy ban này là một trong 2 tổ chức đặc biệt của Quốc Hội đang điều tra việc tăng giá một số loại thuốc lên cao đến chóng mặt. Trong đó có 4 loại thuốc của hãng Valeant và một loại thuốc của hãng Turing.

Đây là hãng dược phẩm được Martin Shkreli thành lập. Các nhà lập pháp tập trung vào việc tại sao Valeant đầu tư rất ít vào nghiên cứu và phát triển thuốc mới, so với các tiêu chuẩn của ngành công nghiệp dược phẩm. Ủy ban thu thập được hàng trăm ngàn tài liệu trong khi điều tra về giá thuốc ngoài thị trường của các hãng dược phẩm. Lời khai trên cho thấy ông Pearson chuyển sang một thái độ hòa hoãn, khác với ý kiến của ông vào tháng 10 năm ngoái. Lúc đó ông Pearson viết thư cho ông McCaskill, bênh vực việc mua lại 2 loại thuốc trợ tim của hãng dược Marathon. Sau khi mua 2 loại thuốc trên, ông Pearson cho tăng giá thuốc Isuprel lên 720% và tăng giá thuốc Nitropress lên 310%.

Ông Pearson sẽ từ chức trong vài tuần tới. Và ông Joseph Papa là giám đốc điều hành công ty Perrigo sẽ thay thế ông Pearson. (Mai Đức)