19/12/2021 | 49

CEO công ty Việt Á bị khởi tố vì nâng giá kit test covid thu về 4,000 tỷ đồng và chia phần trăm cho các lãnh đạo

CEO công ty Việt Á bị khởi tố vì nâng giá kit test covid thu về 4,000 tỷ đồng và chia phần trăm cho các lãnh đạo

Bộ Công An cộng sản Việt Nam hôm 10 tháng 12 tiến hành khám xét khẩn cấp 16 địa điểm và triệu tập lời khai trên 30 nghi can có liên quan đến chuyên án vi phạm pháp luật trong việc sản xuất, kinh doanh Kit xét nghiệm Covid tại Công ty Việt Á.

Công ty này do Phan Quốc Việt thành lập và được Bộ Y tế cấp phép cung cấp Kit xét nghiệm Covid cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) và các cơ sở y tế khác trên cả nước với doanh thu gần 4,000 tỷ đồng.

Ông Việt khai nhận công ty Việt Á lợi dụng tính cấp bách về nhu cầu xét nghiệm Covid và chủ động cung ứng trước cho các bệnh viện, và trung tâm CDC các nơi sử dụng. Sau đó, công ty Việt Á đã nâng giá bán là 470,000 đồng cho mỗi bộ Kit và chi tiền phần trăm hợp đồng cho lãnh đạo các bệnh viện, trung tâm CDC các tỉnh, thành phố trong quá trình cung cấp sản phẩm.

Bộ Công An đã điều tra việc Công ty Việt Á bán Kit xét nghiệm Covid cho CDC Hải Dương thông qua 5 hợp đồng với tổng giá trị 151 tỷ đồng và chi tiền phần trăm ngoài hợp đồng cho ông Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương số tiền gần 30 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc Bộ Công an hôm 17 tháng 12, đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Việt Á, CDC Hải Dương và các đơn vị, địa phương. Đồng thời, khởi tố bị can đối với 7 người liên quan.