02/04/2016 | 0

Central Valley – California thiếu nước trầm trọng

Central Valley – California thiếu nước trầm trọng

Washington. (CBS) – Nông dân ở phía tây của thung lũng San Joaquin Valley mà có thứ tự ưu tiên về nước thấp hơn các vùng khác, đã bày tỏ phẫn nộ hôm thứ sáu sau khi biết họ sẽ chỉ nhận được một phân bổ khoản 5% của bản hợp đồng đã ký của họ trong năm nay, bất chấp sự trở lại của những cơn mưa lớn ở California và việc một số hồ chứa gần như đã đầy tràn.

Ông Johnny Amaral, phát ngôn viên cho Westlands Water District, khu vực rộng lớn nhất trên toàn quốc nói “ở một thời điểm nào đó, các giới chức dân cử sẽ phải đưa ra quyết định về khu vực này, vùng Central Valley, và những gì chúng ta trồng trọt ở đây, phát triển ở đây, có đáng để được bảo vệ hay không” . Khu vực này rộng khoảng 1,000 dặm vuông, và các nông dân, những người mà mỗi năm sản xuất ra các sản phẩm nông nghiệp trị giá gần 1 tỷ đô la- chủ yếu là cà chua ,hạnh nhân, quả hồ trăn, dưa, hành tây, tỏi – đã không được phân phối nước trong 2 năm vừa qua.

Việc phân bổ nước quá thấy đã thúc đẩy Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein của đảng Dân Chủ, và các dân biểu thuộc đảng Cộng hòa của khu vực San Joaquin Valley để thúc đẩy các dự luật mà sẽ chuyển nhiều nước hơn từ đồng bằng Sacramento-San Joaquin đi về phía tây cho các nông dân trong vùng Central Valley. (Lê Hoàng)