18/07/2021 | 18

CDC tuyên bố trẻ em di dân không có người đi kèm được miễn lệnh cấm xin tầm trú tại biên giới Hoa Kỳ

CDC tuyên bố trẻ em di dân không có người đi kèm được miễn lệnh cấm xin tầm trú tại biên giới Hoa Kỳ

Vào thứ sáu (ngày 16 tháng 7), các viên chức từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã tuyên bố trẻ em không có người đi kèm sẽ được miễn trừ khỏi lệnh cấm người di dân xin tầm trú tại biên giới Hoa Kỳ. Lệnh này đã xác nhận một ngoại lệ tạm thời đối với trẻ em di dân không có người đi kèm mà CDC đã công bố vào tháng 2 từ lệnh cấm tị nạn hoàn toàn được ban hành vào tháng 10.

Chính quyền ông Trump đã viện dẫn những lo ngại về đại dịch COVID-19 để biện minh cho lệnh cấm vào tháng 10. Nhưng với tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 tăng cao, sự thay đổi này cho thấy chính quyền Tổng thống Biden đang xem xét dỡ bỏ dần lệnh cấm tầm trú.

Một luật sư của Bộ Tư pháp đã báo hiệu sự thay đổi trong phiên tòa hôm thứ Ba (ngày 13 tháng 7) ở Fort Worth. Phiên điều trần giải quyết một vụ kiện do tiểu bang Texas đệ trình nhằm buộc thực thi lệnh cấm của ông Trump.

Thẩm phán quận Hoa Kỳ Mark Pittman, một người được ông Trump bổ nhiệm, đã chất vấn phụ tá Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Brian Stoltz về thời gian của lệnh mới và yêu cầu chính phủ thông báo cho ông ngay khi nó được ban hành. Thẩm phán Pittman vẫn chưa đưa ra yêu cầu ngăn lệnh cấm, nhưng nói rằng sẽ quyết định “nhanh nhất có thể.”