02/08/2016 | 2

CDC: Phụ nữ có thai nên tránh khu vực zika ở Florida

CDC: Phụ nữ có thai nên tránh khu vực zika ở Florida

Miami, Florida. (CBS) – Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Chống Dịch Bệnh, gọi tắt là CDC ban hành khuyến cáo, kêu gọi phụ nữ mang thai tránh tới một khu vực nhỏ ở Quận Miami-Dale, tiểu bang Florida, nơi virus Zika đang lan truyền qua muỗi.

Công bố trên được đưa ra sau khi Sở Y Tế Florida xác nhận vào ngày hôm qua rằng thêm 10 trường hợp nhiễm Zika truyền qua muỗi địa phương trong bán kính 1 dặm phía bắc trung tâm thành phố Miami, mang tổng số trường hợp nhiễm bệnh lên thành 14. Tất cả các trường hợp nhiễm bệnh được cho là ở quận nghệ thuật Wynwood, một khu phố thời trang, bao gồm nhiều phòng tranh, trưng bày nghệ thuật ngoài trời, quán rượu, nhà hàng và cửa tiệm. Trong một cuộc họp báo vào ngày hôm qua, giám đốc CDC, tiến sĩ Tom Frieden cho biết ngoài phụ nữ mang thai tránh tới khu vực Wynwood, phụ nữ mang thai sống và làm việc ở đó nên thận trọng để tránh bị muỗi đốt.

Theo ông Frieden Zika cũng có thể lây lan qua đường tình dục, do đó nam nữ tới thăm, sống hay làm việc tại khu vực này nên dùng bao để tránh mang thai và ngăn chặn lay lan virus cho bạn đời. Các viên chức y tế cho hay, những người tới khu vực trên kể từ ngày 15 tháng 6, khi trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên được cho là xuất hiện, nên tránh có thai trong vòng 8 tuần. Phụ nữ mang thai tới thăm khu vực vào ngày đó hoặc sau này nên đi khám Zika.

Zika thường bị nhẹ hoặc không có triệu chứng gì ở người lớn, nhưng nguy hiểm hơn nhiều đối với phụ nữ mang thai bởi vì virus có thể gây dị tật bẩm sinh nghiêm trọng. (Nguyên Trân)