17/08/2022 | 140

CDC khuyến cáo cách ly những vật nuôi bị nghi ngờ nhiễm bệnh đậu mùa khỉ

CDC khuyến cáo cách ly những vật nuôi bị nghi ngờ nhiễm bệnh đậu mùa khỉ

Những vật nuôi từng tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm bệnh đậu mùa khỉ nên được cách ly để bảo đảm virus không lây lan sang người hoặc động vật khác, khuyến cáo được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đưa ra sau khi một con chó bị ghi nhận nhiễm đậu mùa khỉ ở Paris. Theo hướng dẫn vào hôm thứ Sáu (12 tháng Tám) CDC, bệnh đậu mùa khỉ có thể lây truyền từ động vật sang người qua tiếp xúc cơ thể, do đó những người có kết quả xét nghiệm dương tính nên cẩn thận khi ôm ấp hoặc vuốt ve động vật.

CDC cho biết vật nuôi cũng có thể nhiễm virus từ chăn mền hoặc các vật dụng khác mà bệnh nhân sử dụng, và nếu vật nuôi có biểu hiện bị bệnh, chủ nuôi nên hỏi ý kiến bác sĩ thú y. CDC cho biết những vật nuôi tiếp xúc gần với người có triệu chứng nhiễm bệnh đậu mùa khỉ nên được giữ ở nhà, tránh xa động vật và người khác trong 21 ngày sau lần tiếp xúc gần nhất với người bệnh.

Những người bị nhiễm bệnh cũng không nên chăm sóc vật nuôi. CDC cập nhật hướng dẫn của họ sau khi một con chó được ghi nhận nhiễm bệnh đậu mùa khỉ từ chủ, đây được cho là trường hợp lây nhiễm từ người sang chó đầu tiên.

Theo một báo cáo đăng trên tạp chí y khoa The Lancet ngày 10 tháng Tám, con chó săn bốn tuổi xuất hiện các vết phát ban và tổn thương gần hai tuần sau khi hai người chủ, một cặp đôi đồng tính nam, bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ. Chủ của con chó, cả hai đều dương tính với bệnh đậu khỉ, nói rằng họ cho phép thú cưng của mình ngủ trên giường.