28/12/2021 | 26

CDC Hoa Kỳ rút ngắn thời gian cách ly cho người nhiễm COVID-19 không triệu chứng còn 5 ngày

CDC Hoa Kỳ rút ngắn thời gian cách ly cho người nhiễm COVID-19 không triệu chứng còn 5 ngày

Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) hôm thứ Hai, ngày 27 tháng 12, rút ngắn thời gian khuyến cáo cách ly đối với những người nhiễm COVID-19 không có triệu chứng xuống còn 5 ngày, giảm phân nửa so với hướng dẫn trước đó là 10 ngày.

Ngoài ra, CDC cũng giảm thời gian đề nghị cách ly xuống còn 5 ngày đối với những người đã tiếp xúc với người nhiễm bệnh, hoặc đã hơn sáu tháng kể từ khi họ chích loại vaccine một mũi của Johnson & Johnson hoặc hai mũi của Moderna và Pfizer nhưng chưa chích mũi tăng cường. Tuy nhiên, CDC khuyến cáo rằng sau thời gian cách ly, mọi người nên nghiêm ngặt tuân thủ việc đeo khẩu trang trong ít nhất năm ngày để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

Theo bác sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc CDC, hướng dẫn mới nhằm thích ứng với tình hình dịch hiện tại, được cân nhắc về sự lây lan của virus và sự bảo vệ đến từ việc chích ngừa, bao gồm cả mũi tăng cường.

Tuần trước, CDC cho biết biến thể Omicron đã chiếm 73% số ca nhiễm COVID-19 ở Hoa Kỳ. Số ca lây nhiễm thậm chí gia tăng trong số những người đã chích ngừa đầy đủ, gồm cả những người đã chích mũi tăng cường. Tuy nhiên, biến thể Omicron dường như gây ra các triệu chứng nhẹ hơn ở người nhiễm COVID-19 so với biến thể khác, trong đó một số người không xuất hiện triệu chứng.

Bác sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế Tòa Bạch Ốc, cho biết việc rút ngắn thời gian cách ly sẽ giúp những người không có triệu chứng trở lại làm việc hoặc đi học, miễn là họ tuân theo các biện pháp phòng ngừa thích hợp.