12/09/2020 | 22

CDC Hoa Kỳ mở văn phòng đại diện khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội

CDC Hoa Kỳ mở văn phòng đại diện khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội

Ảnh: Reuters

Tin từ Hoa Thịnh Đốn: Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) đưa tin Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) lên kế hoạch mở văn phòng khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội nhằm điều phối nỗ lực chung trong đối phó với COVID-19.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố kế hoạch này khi diễn cuộc họp trực tuyến giữa Ngoại trưởng Mike Pompeo và những người đồng cấp của các quốc gia thuộc khối ASEAN hôm 10/9.

Việc CDC Hoa Kỳ mở văn phòng đại diện khu vực ở Hà Nội diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng leo thang về an ninh hàng hải, thương mại và công nghệ. Bước đi này phù hợp với việc Hoa Kỳ rút ra khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một cơ quan mà Tổng thống Trump gọi là “con rối của Trung Cộng.”

Văn phòng này sẽ hỗ trợ các trung tâm của CDC Hoa Kỳ ở Đông Nam Á, và điều này có thể là Bắc Kinh khó chịu vì Trung Cộng là nơi khởi phát của đại dịch COVID-19.”  CDC là cơ quan đầu não của Hoa Kỳ trong công cuộc đối phó với Covid-19.

CDC Hoa Kỳ có một số văn phòng trên thế giới, chủ yếu là ở các nước đang phát triển như Ấn Độ, Indonesia.  CDC đã hoạt động ở Việt Nam từ năm 1998, hiện có văn phòng tại Hà Nội và Sài Gòn, với tổng cộng 64 nhân viên.

Đầu năm 2020, CDC đã công bố khoản tài trợ trị giá 3.9 triệu Mỹ kim để hỗ trợ cho các hoạt động tại Việt Nam với mục tiêu phòng ngừa và ứng phó với sự bùng phát của COVID-19. (BBT)