24/06/2021 | 21

CDC gia hạn lệnh cấm trục xuất thêm 1 tháng

CDC gia hạn lệnh cấm trục xuất thêm 1 tháng

Tin Washington DC – Chính phủ Biden vào thứ Năm, 24 tháng 6, đã gia hạn lệnh cấm trục xuất trên toàn quốc thêm 1 tháng, để hỗ trợ những người thuê nhà đang gặp khó khăn vì đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, chính phủ cũng nói rằng đây sẽ là lần gia hạn cuối cùng.

Bác Sĩ Rochelle Walensky, giám đốc Trung tâm Phòng ngừa dịch bệnh CDC, gia hạn lệnh cấm trục xuất đến ngày 31 tháng 7, và nói rằng đây là lần gia hạn cuối cùng. Nếu không được gia hạn, lệnh cấm trục xuất sẽ hết hạn vào ngày 30 tháng 6. Vào tháng trước, chính quyền Biden đã cam kết sẽ dùng mọi biện pháp khả thi để ngăn chận làn sóng trục xuất.

Theo Phòng thống kê Hoa Kỳ, tính đến ngày 7 tháng 6, khoảng 3.2 triệu người Mỹ nói rằng họ đang đối mặt với nguy cơ bị trục xuất trong vòng 2 tháng tới. Việc gia hạn lệnh cấm trục xuất được thông báo cùng lúc với nhiều hành động khác của chính phủ. Bộ Ngân Khố đã ban hành một hướng dẫn mới, khuyến khích các tiểu bang và chính quyền địa phương đẩy nhanh việc phân phối gần 47 tỷ Mỹ kim, thuộc ngân sách hỗ trợ người dân trả tiền thuê nhà.

Bộ Tư Pháp cũng gởi thư cho các tòa án địa phương, khuyến khích tìm giải pháp giúp bảo vệ người thuê nhà và cả người cho thuê nhà. Tòa Bạch Ốc vào thứ Tư từng nói rằng, các chương trình hỗ trợ thời đại dịch đến một lúc nào đó sẽ phải chấm dứt. Điều chính phủ quan tâm hiện nay là làm cách nào để chấm dứt các chương trình này, mà không gây biến động quá lớn cho xã hội.