29/03/2021 | 21

Chiếu video cảnh sát ghè cổ George Floyd  đến chết mở màn phiên toà

Chiếu video cảnh sát ghè cổ George Floyd  đến chết mở màn phiên toà

Tin Minneapolis, Minnesota – Vào thứ Hai, 29 tháng 3, video về vụ bắt giữ ông George Floyd đã được ưu tiên chiếu trước, trong phiên tòa xét xử viên cảnh sát Minneapolis liên quan. Trong phần tranh luận mở màn, Công tố viên Jerry Blackwell đã cho bồi thẩm đoàn xem đoạn video ngay khi có cơ hội, nói rằng cựu cảnh sát Derek Chauvin đã quỳ gối lên cổ ông George Floyd trong 9 phút 20 giây, khi bắt giữ người đàn ông da đen này vào tháng 5 năm ngoái.

Công tố viên Blackwell nói, viên cảnh sát da trắng thậm chí không đứng lên dù ông Floyd đã bị còng tay và nói 27 lần rằng ông không thở được. Công tố viên thêm rằng, sự việc đã gây ra nhiều cuộc biểu tình trên toàn thế giới, nhằm đòi hỏi công bằng sắc tộc. Đáp lại, người biện hộ của ông Chauvin, luật sư Eric Nelson, cho rằng viên cảnh sát này đang thi hành chính xác những hành động ông đã được huấn luyện trong suốt 19 năm làm việc.

Theo luật sư Nelson, ông Floyd đã chống lại việc bắt giữ, và cảnh sát Chauvin đến hiện trường để hỗ trợ các đồng nghiệp khác, do những người này không thể khống chế và buộc ông Floyd ngồi vào xe tuần tra. Ngoài ra, luật sư Nelson cũng bác bỏ cáo buộc cho rằng ông Chauvin phải chịu trách nhiệm cho cái chết của ông Floyd.

Luật sư Nelson nói, ông Floyd, 46 tuổi, không có dấu hiệu rõ ràng của việc bị nghẹt thở, và khi đó đang bị ảnh hưởng bởi các chất gây nghiện là fentanyl và methamphetamine. Luật sư biện hộ cho rằng, việc dùng ma túy cùng với bệnh tim, bệnh cao huyết áp, và ảnh hưởng của hormone adrenaline, đã khiến ông Floyd bị rối loạn nhịp tim, dẫn đến tử vong. Cựu cảnh sát Chauvin, 45 tuổi, đang bị truy tố các tội giết người và ngộ sát, với hình phạt tối đa là 40 năm tù. (BBT)