20/07/2022 | 50

CDC đề nghị sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của Novavax

CDC đề nghị sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của Novavax

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) hôm thứ Ba (19 tháng Bảy) đề nghị sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Novavax cho người từ 18 tuổi trở lên.

Theo CNBC, các chuyên gia CDC bỏ phiếu đồng lòng đề nghị loại vaccine này cho những người từ 18 tuổi trở lên sau khi xem xét tính an toàn và hiệu quả của vaccine Novavax trong cuộc họp công khai kéo dài hàng giờ vào hôm thứ Ba.

Bác sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc CDC, tán thành đề nghị này. Sự tán thành của bà Walensky là bước cuối cùng để đưa vaccine Novavax vào sử dụng. Theo Bộ Y tế và Xã Hội, chính phủ Hoa Kỳ đã đặt mua 3.2 triệu liều vaccine của Novavax và dự trù sẽ cung cấp số vaccine này tới công chúng trong vài ngày tới.

Việc  chấp thuận của CDC giúp Novavax hoàn thành chặng đường dài hai năm của hãng. Công ty kỹ thuật sinh học nhỏ ở Maryland nhận được 1.8 tỷ Mỹ kim tiền đóng góp từ Chiến dịch Warp Speed, nhưng phải vật lộn trong quá trình tìm cơ sở sản xuất tại và cuối cùng bị tụt lại phía sau Pfizer và Moderna.

Theo dữ kiện của CDC, vaccine của Novavax được thông qua vào thời điểm hơn 3/4 người trưởng thành ở Hoa Kỳ, tức 77%, đã được chích ngừa đầy đủ vaccine Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson. Bác sĩ Walensky cho biết vaccine Novavax sẽ cung cấp một lựa chọn khác cho những người không muốn chích vaccine của Pfizer và Moderna.

Theo dữ kiện của CDC, khoảng 26 triệu đến 37 triệu người trưởng thành vẫn chưa được chủng ngừa ở Hoa Kỳ, nhưng không rõ có bao nhiêu người trong số đó sẽ chọn sử dụng vaccine của Novavax. Theo thử nghiệm lâm sàng, các mũi chích của Novavax có hiệu quả 90% trong việc ngăn ngừa nhiễm bệnh và 100% hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh nặng khi biến thể alpha của COVID-19 chiếm ưu thế.