17/12/2021 | 31

CDC đề nghị sử dụng vaccine Moderna, Pfizer thay vì Johnson & Johnson

CDC đề nghị sử dụng vaccine Moderna, Pfizer thay vì Johnson & Johnson

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) hôm thứ Năm, 16 tháng 12 đề nghị người dân chọn chích một trong hai loại vaccine ngừa Covid-19 là Pfizer và Moderna, thay vì vaccine của Johnson & Johnson, sau khi phát hiện hàng chục người bị chứng đông máu hiếm gặp.

CDC đã xác nhận 54 trường hợp người chích loại vaccine này phát triển hội chứng máu đông và lượng tiểu cầu trong máu thấp. Trong số đó, 36 trường hợp cần được điều trị chăm sóc đặc biệt và 9 trường hợp đã tử vong.

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm, CDC cho biết Hoa Kỳ hiện có nguồn cung cấp vaccine Pfizer và Moderna khá dồi dào nhưng những trường hợp không muốn hoặc không thể chích vaccine Pfizer và Moderna vẫn có thể tiếp tục chọn vaccine J&J. Ban chuyên gia về vaccine của CDC và Ủy ban Cố vấn về thực hành chích ngừa, đã bỏ phiếu ủng hộ đề nghị nói trên vào sáng thứ Năm.

Vài giờ sau, bác sĩ Rochelle Walensky, giám đốc CDC đã xác nhận việc này. Tuy nhiên, bà Penny Heaton, người đứng đầu bộ phận trị liệu toàn cầu về vaccine của công ty Johnson & Johnson đưa ra quan điểm bảo vệ loại vaccine này.

Bà Heaton cho rằng Johnson & Johnson đang cứu sống nhiều người ở Hoa Kỳ và nhiều người khác các châu lục khác do việc bảo quản và vận chuyển khá dễ dàng. Ở nhiều quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, vaccine của Johnson & Johnson là lựa chọn quan trọng nhất và đôi khi là duy nhất.