12/08/2021 | 18

CDC đề nghị phụ nữ mang thai nên tiêm vaccine ngừa COVID-19

CDC đề nghị phụ nữ mang thai nên tiêm vaccine ngừa COVID-19

Vào thứ tư (ngày 11 tháng 8), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết, phụ nữ mang thai nên tiêm vaccine ngừa COVID-19. Cơ quan này trích dẫn các nghiên cứu cho biết họ không thấy mối lo ngại nào khi người mang thai tiêm vaccine, và tỷ lệ sẩy thai sau khi tiêm chủng tương tự như tỷ lệ dự kiến.

Phụ nữ mang thai có thể nhận được bất kỳ loại vaccine nào trong số Pfizer, Moderna, hoặc Johnson & Johnson. Cơ quan này trước đây chưa đưa ra đề nghị nào về tiêm phòng đối với phụ nữ mang thai, nhưng nói rằng họ nên thảo luận về việc tiêm chủng với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ.

Bà Sascha Ellington, trưởng nhóm Ứng phó và Chuẩn bị Khẩn cấp thuộc Bộ phận Sức khỏe Sinh sản của CDC, cho biết tỷ lệ vaccine ở phụ nữ mang thai hiện đang ở mức thấp, với chỉ 23% số người được tiêm ít nhất một liều vaccine.

Theo CDC, mang thai làm tăng nguy cơ bị bệnh nặng do COVID-19, và nhiễm COVID-19 trong thai kỳ làm tăng nguy cơ sinh non. CDC cho biết hiện họ đề nghị tất cả mọi người từ 12 tuổi trở lên nên tiêm vaccine phòng ngừa COVID-19, bao gồm cả những người đang mang thai, đang cho con bú, đang cố gắng mang thai hoặc có thể mang thai trong tương lai.

Hướng dẫn mới được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm bệnh và tỷ lệ nhập viện do COVID-19 đã tăng trên cả nước trong tháng qua. Một số bệnh viện ở Arkansas, Florida, Louisiana và Mississippi đã quá công suất và dịch bệnh đang lan rộng đến tiểu bang Oregon và Washington.