04/04/2020 | 7

CDC đề nghị người dân Hoa Kỳ đeo khẩu trang

CDC đề nghị người dân Hoa Kỳ đeo khẩu trang

Vào thứ sáu (ngày 3 tháng 4), Tổng thống Trump đã công bố các hướng dẫn mới của liên bang đề nghị người dân Hoa Kỳ đeo khẩu trang ở nơi công cộng để phòng chống sự lây lan của coronavirus. Hướng dẫn mới từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh khuyến khích mọi người, đặc biệt là ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự lây lan của coronavirus, sử dụng các lớp phủ thô sơ như áo phông, khăn rằn và khẩu trang vải thông thường để che mặt khi ra khỏi nhà.

Về phần mình, Tổng Thống Trump nói rằng ông sẽ không nghe theo lời khuyên vì “không thể hình dung việc che mặt tại Oval Office để nói chuyện với những nhà lãnh đạo thế giới. Hướng dẫn mới, được công bố vào thời điểm các tiểu bang đang chuẩn bị cho đợt bùng phát dịch mạnh mẽ như những quốc gia khác trên thế giới, làm dấy lên lo ngại rằng nguồn cung khẩu trang sẽ trở nên khan hiếm khi người dân trong nước mua khẩu trang từ các công ty tư nhân để đáp ứng nhu cầu tăng đột biến.

Tổng Thống Trump và các viên chức chính quyền khác đã tìm cách giảm thiểu vấn đề này bằng cách nhấn mạnh rằng đề nghị đeo khẩu trang không phải là bắt buộc và một loạt các lớp phủ tự chế là hoàn toàn chấp nhận được. Các viên chức liên bang nhấn mạnh rằng khẩu trang phẫu thuật và khẩu trang N95 nên được dành cho những bác sĩ tuyến đầu để chống lại sự lây lan của coronavirus.

Tổng Y sĩ Hoa Kỳ Jerome Adams giải thích rằng từ trước đến nay, các viên chức luôn khuyến cáo những người có triệu chứng bệnh hãy đeo khẩu trang, nhưng những dữ kiện mới về virus cho thấy có những người không có triệu chứng vẫn đang lây lan virus. (BBT)