30/11/2021 | 30

CDC đề nghị người dân chích vaccine tăng cường trước nhiều lo ngại về biến thể omicron

CDC đề nghị người dân chích vaccine tăng cường trước nhiều lo ngại về biến thể omicron

Vào thứ hai (ngày 29 tháng 11), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã tiếp tục đề nghị người dân chích vaccine tăng cường, nói với tất cả người Mỹ trưởng thành rằng họ “nên” chích một liều bổ sung trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về biến thể omicron mới được xác định.

Giám đốc CDC, Bác sĩ Rochelle Walensky cho biết sự xuất hiện gần đây của biến thể Omicron (B.1.1.529) càng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chích ngừa, liều tăng cường, và các nỗ lực phòng ngừa cần thiết để chống lại COVID-19.

CDC đã thông qua liều tăng cường cho tất cả người lớn vào đầu tháng này, nói rằng tất cả mọi người trên 18 tuổi “có thể” được chích nếu họ muốn. Chỉ những người từ 50 tuổi trở lên được thông báo rằng họ “nên” chích ngừa vào thời điểm đó.

Hiện tại, cơ quan này đang đưa ra đề nghị mạnh mẽ nhất cho tất cả mọi người từ 18 tuổi trở lên, nói rằng họ nên chích vaccine bổ sung sáu tháng sau khi chích hai mũi vaccine Pfizer hoặc Moderna, hoặc hai tháng sau lần chích mũi Johnson & Johnson đầu tiên của họ.

Trong một bài báo xuất bản vào Chủ nhật (ngày 28 tháng 11), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo rằng nguy cơ toàn cầu do omicron mang lại là “rất cao”. Biến thể có hơn 30 đột biến trên protein gai, một số đột biến có khả năng lây truyền cao hơn và giảm khả năng bảo vệ của các kháng thể hiện có. WHO cho biết những đột biến này có thể thúc đẩy số ca nhiễm gia tăng trong tương lai với “hậu quả nghiêm trọng.”