04/08/2021 | 22

CDC công bố lệnh cấm trục xuất người thuê nhà kéo dài 60 ngày đối với những nơi có tỷ lệ nhiễm COVID-19 cao

CDC công bố lệnh cấm trục xuất người thuê nhà kéo dài 60 ngày đối với những nơi có tỷ lệ nhiễm COVID-19 cao

Tin từ Washington, D.C. – Vào thứ ba (ngày 3 tháng 8), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã ban hành lệnh cấm đuổi người thuê nhà kéo dài 60 ngày ở những khu vực có mức độ nhiễm COVID-19 cao với lý do biến thể Delta đang hoành hành sau khi bác bỏ đề nghị trước đó của Tòa Bạch Ốc. Lệnh này áp dụng cho khoảng 80% các quận của Hoa Kỳ có tốc độ lây lan cộng đồng ở mức “đáng kể” hoặc “cao” và bao gồm khoảng 90% dân số Hoa Kỳ.

CDC cho biết họ sẽ mở rộng các biện pháp bảo vệ đến các quận bổ sung nếu họ thấy sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19. Giám đốc CDC Rochelle Walensky cho biết sự xuất hiện của biến thể Delta đã dẫn đến sự gia tăng lây nhiễm trong cộng đồng ở Hoa Kỳ, khiến nhiều người Hoa Kỳ có nguy cơ mắc COVID-19 hơn, đặc biệt là nếu họ chưa được chủng ngừa.

Bà Walensky nói thêm rằng lệnh cấm này là điều cần làm để giữ mọi người ở trong nhà của họ và không ở trong các môi trường tụ tập đông người. CDC trích dẫn dữ kiện khảo sát rằng 6.9 triệu người thuê nhà đang nợ tiền thuê nhà vào tháng 6 và nếu chính phủ không hành động, họ sẽ bị đuổi khỏi nhà. Lệnh mới của CDC sẽ bảo vệ hàng triệu người thuê nhà khỏi bị đuổi nhưng có giới hạn hơn một chút so với lệnh cấm trên toàn quốc vốn đã hết hạn vào ngày 31 tháng 7.

Hôm Chủ nhật (ngày 1 tháng 8), CDC đã từ chối yêu cầu của Tổng thống Joe Biden về một lệnh cấm đuổi người thuê nhà quy mô nhỏ hơn, với lý do thiếu thẩm quyền pháp lý xuất phát từ quyết định gần đây của Tối cao Pháp viện. Tổng thống Biden đã thúc giục gia hạn để chính quyền có thể sử dụng khoản tiền 40 tỷ mỹ kim đã được Quốc hội thông qua để giúp trả tiền thuê nhà.