10/12/2021 | 25

CDC cho phép trẻ em 16-17 tuổi chích bổ sung liều vaccine Pfizer

CDC cho phép trẻ em 16-17 tuổi chích bổ sung liều vaccine Pfizer

Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) hôm thứ Năm, 9 tháng 12, chuẩn thuận việc chích mũi vaccine tăng cường của hãng Pfizer cho trẻ vị thành niên 16 và 17 tuổi, sau khi đã chích mũi thứ 2 được ít nhất 6 tháng.

Quyết định được CDC đưa ra chỉ vài giờ sau khi Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) mở rộng giấy phép sử dụng khẩn cấp vaccine của Pfizer cho trẻ em 16 và 17 tuổi. Hành động này của CDC diễn ra trong bối cảnh gia tăng số ca nhiễm bệnh trên khắp Hoa Kỳ do biến thể Delta, cũng như nguy cơ của biến thể Omicron mới được phát hiện.

Bác sĩ Rochelle Walensky, giám đốc CDC, cho biết mũi vaccine tăng cường sẽ giúp gia tăng khả năng bảo vệ chống lại Omicron và các biến thể khác. Theo CDC, mặc dù trẻ em ít có khả năng phải chịu những biến chứng nghiêm trọng từ Covid-19, nhưng 5,900 trẻ em vẫn trải qua một hội chứng hiếm gặp và có 52 em đã chết.

CDC còn cho biết vaccine ngừa Covid-19 là an toàn và hiệu quả, đồng thời mạnh mẽ khuyến khích các em trong nhóm 16 và 17 tuổi chích mũi vaccine tăng cường. Bên cạnh Pfizer, các nhà sản xuất vaccine như Moderna, Johnson & Johnson cũng được cấp phép chích liều bổ sung cho người từ 18 tuổi trở lên.