04/01/2016 | 0

CDC chấp thuận thuốc Truvada ngăn ngừa bệnh HIV

CDC chấp thuận thuốc Truvada ngăn ngừa bệnh HIV

Belmor, New York. (CBS) – Các viên chức ngành y tế thực hiện một chiến dịch nhằm công bố về một loại thuốc có thể ngăn ngừa bệnh HIV.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng chống Bệnh dịch gọi tắt là CDC, cho biết không có nhiều nhà cung cấp biết được điều này. Uriel Loman 23 tuổi là bệnh nhân được chẩn đoán dương tính HIV, cho biết sau khi bác sĩ thông báo anh dương tính với HIV, cuộc đời anh hoàn toàn thay đổi. Uriel là một thanh niên đồng tính, anh thú nhận có dính líu vào nhiều hành vi gây nguy hiểm cho tính mạng. Theo bác sĩ David Rosenthal thuộc bệnh viện Northwell ở Belmor, New York, nếu trước đó Uriel biết được một loại thuốc có tên là Truvada, anh có thể không bị dương tính với HIV.

Truvada là loại thuốc viên uống hàng ngày, có thể mang lại hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh HIV, giúp người âm tính với HIV không bị lây nhiễm HIV đến 90%. Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm gọi tắt là FDA, chấp thuận và cho bán thuốc Truvada từ năm 2012, nhưng theo CDC, cho tới giờ này, rất nhiều nhà cung cấp không biết và không nghe tới cái tên Truvada. Bác sĩ Rosenthal nói ông đang làm việc để tên thuốc Truvada được mua bán rộng rãi ngoài thị trường. Ông muốn những người có nguy cơ nhất được chuẩn bị tốt nhất trước đại dịch HIV, trongđó có bệnh nhân Uriel. Bác sĩ nói nếu trước đó, chỉ cần uống mỗi ngày một viên Truvada, cuộc đời của anh có thể khác đi. (Mai Đức)