26/01/2016 | 0

CDC ban hành hướng dẫn cho sản phụ trong đại dịch Zika

CDC ban hành hướng dẫn cho sản phụ trong đại dịch Zika

Tổng hợp. (CBS) – Các viên chức thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh dịch, gọi tắt là CDC, hôm thứ Ba phát hành hướng dẫn mới cho phụ nữ mang thai, là người rất dễ bị nhiễm virus Zika.

Virus này lây lan qua muỗi, có thể khiến não bộ của bào thai đang phát triển bị hư hại. Hướng dẫn mới này được Reuters báo cáo đầu tiên, cảnh báo phụ nữ mang thai nên tránh du lịch tới 14 quốc gia Caribbe và châu Mỹ Latinh, những nơi đang bị virus Zika tấn công. Gồm Puerto Rico, Martinique, Haiti, El Salvador, Guatemala, Honduras, Panama, Brazil, Colombia, French Guiana, Paraguay, Suriname, Venezuela vàMexico.

Bác sĩ Beth Bell là phát ngôn viên của CDC, cho biết họ rất quan tâm đến các biến chứng diễn ra bên trong bào thai đang phát triển, sau khi người mẹ bị nhiễm virus Zika. Hướng dẫn mới kêu gọi bác sĩ nhi khoa làm việc chặt chẽ với bác sĩ sản khoa, trong trường hợp người mẹ bị nhiễm virus Zika. Họ nên theo dõi thai nhi qua siêu âm, kiểm traxem trẻ có dấu hiệu dị tật bẩm sinh gọi là tật đầu nhỏ không. CDC ban hành hướng dẫn mới sau khi hàng ngàn trẻ sơ sinh Brazil chào đời với tật đầu nhỏ, được cho là có liên quan tới virus Zika.

Các nghiên cứu tại ổ đại dịch Brazil cho thấy virus theo máu vào mô não, nhau thai và nước ối đồng thời cũng khiến sản phụ bị sẩy thai dễ dàng. Mặc dù hiện nay virus Zika chưa xuất hiện tại Hoa Kỳ, các chuyên gia tin rằng trong vài tháng tới, khi thời tiết nóng lên, muỗi có thể mang virus Zika đi khắp nơi. (Mai Đức)