Đang tải...
21/04/2018 | 5

CDC ban hành cảnh báo mới về rau xà lách romaine

CDC ban hành cảnh báo mới về rau xà lách romaine

New York, New York. (CBS) – Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Bệnh Dịch CDC mở rộng cảnh báo người tiêu dùng tránh tất cả các loại rau xà lách romaine trồng từ vùng Yuma, Arizona, do nạn dịch E.coli đang bùng phát, khiến nhiều người bị bệnh tại 16 tiểu bang.

Cảnh báo nay bao gồm xà lách romaine nguyên cây, cũng như rau cắt nhỏ và xà lách trộn có rau xà lách romaine. Các viên chức y tế cho biết, nếu không thể xác định được nguồn gốc rau diếp đến từ đâu, đừng ăn nó.

Cảnh báo cập nhật được đưa ra sau phúc trình từ các viên chức y tế tại Alaska. Họ cho biết 8 tù nhân tại Trung Tâm Cải Huấn Anvil Mountain bị bệnh, sau khi ăn rau diếp được trồng tại khu vực Yuma, Arizona. Không có ai trong số 8 bệnh nhân tại Alaska phải nhập viện và không có ai bị thiệt mạng. Ngoài 8 tù nhân tại Alaska, nạn dịch E.coli làm ít nhất 53 người khác bị bệnh, trong đó có 31 người phải nhập viện. Chưa có trường hợp tử vong nào được báo cáo. CDC cho biết tỷ lệ nhập viện từ bệnh dịch này cao hơn bình thường và các viên chức đang tìm hiểu nguyên nhân.

Triệu chứng nhiễm khuẩn E.coli bao gồm tiêu chảy, có thể ra máu, đau bụng nặng và ói mửa. Nhiễm khuẩn E.coli thường hết trong vòng một tuần. Tuy nhiên, những trường hợp nặng hơn có thể dẫn tới  một loại suy thận, gọi là hội chứng u rê tán huyết (HUS). 5 người bị bệnh trong thời gian gần đây đã phát triển hội chứng HUS. Triệu chứng HUS bao gồm, sốt, đau bụng, da nhợt nhạt, mệt mỏi và khó chịu, những vết bầm không rõ nguyên nhân hoặc chảy máu mũi và miệng, cũng như tiểu rắt. Biến chứng này phổ biến hơn ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, người cao niên và những người có hệ miễn dịch yếu. 

Tổ Chức Consumer Reports cảnh báo việc rửa rau vẫn không thể giết chết sự hiện diện của vi khuẩn E. Coli trong những kẽ lá. (Nguyên Trân)

Loading...