21/03/2015 | 1

Cây mới trồng ở Hà Nội là gỗ mỡ, không phải vàng tâm

Cây mới trồng ở Hà Nội là gỗ mỡ, không phải vàng tâm

Trong đề án chặt hạ, dịch chuyển 6.700 cây xanh của TP.Hà Nội, cây gỗ vàng tâm được lựa chọn để thay thế trên nhiều tuyến phố, nhiều nhất trên đường Nguyễn Chí Thanh với 382 cây.

Trong lễ trồng cây trên phố Nguyễn Chí Thanh vừa qua, đơn vị tài trợ giới thiệu, cây vàng tâm là cây gỗ quý, thân gỗ, rễ cọc, cao 25 – 30m, đường kính 70 – 80cm2.

Hôm nay 21/03, chuyên gia Lê Huy Cường của Hội Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam sau khi đi quan sát những cây mới trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh, đã xác nhận loại cây mới trồng là gỗ mỡ có tên khoa học là Manglietia conifer, không phải vàng tâm có tên khoa học là Magnolia fordiana. Ông Cường nói cây mỡ là loại cây trồng rừng, có nhiều ở khu vực Yên Bái, gỗ chủ yếu để làm giấy, bút chì và gỗ dán.

Đây là loại cây chưa bao giờ có tên trong nghiên cứu về cây cho bóng mát. Mặc dù là cây bản xứ, nhưng từ thời Pháp thuộc, cũng như trong quy hoạch cây xanh hiện đại, cây mỡ chưa bao giờ được nhắc đến trong bản đồ cây cho bóng mát. Chưa ai nghiên cứu cây mỡ là cây bóng mát vì tàng nó rất hẹp. Những cây mới trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh cành rất nhỏ chỉ bằng ngón tay. Nếu sau này có lớn, thì cũng chỉ bằng cổ tay mà thôi.

Tiến sĩ Đặng Văn Hà – Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc cảnh quan và Nội thất của Đại học Lâm nghiệp Việt Nam- nói cây vàng tâm là loại cây gỗ quý. Hiện nay đa số tồn tại trong tự nhiên vì nó sinh trưởng rất chậm, chưa được phát triển rộng rãi vì hiệu quả kinh tế nó cũng không cao. Ông ta cho rằng người cung cấp giống và người trồng cây đã phải có báo cáo chính xác, vì cây Mỡ và cây vàng tâm không thể nhầm lẫn được. Nếu trồng cây vàng tâm ở đường Nguyễn Chí Thanh thì cây cũng rất khó phát triển, thậm chí không tồn tại được.

Chuyên gia lâm nghiệp Lê Huy Cường nói thêm rằng, chặt những cây sấu, xà cừ cả trăm tuổi để thay thế vào đó là những cây chỉ có tuổi đời vài năm, mà lại còn chưa biết có sống được hay không để toả bóng mát là điều cực kỳ phi lý, không có cơ sở khoa học nào. Người Pháp cũng đã có những thử nghiệm kỹ càng mới đưa ra trồng những loại như cây sấu, cây sao, chứ không phải trồng không có chọn lựa.

Hồng Tú / SBTN