18/03/2017 | 0

Cây đàn violin Stradivarius mất tích 35 năm trở lại sân khấu hòa nhạc

Cây đàn violin Stradivarius mất tích 35 năm trở lại sân khấu hòa nhạc

New York, New York. (Reuters) – Cây đàn violin Stradivarius đã bị đánh cắp và mất tích suốt 35 năm lần đầu trở lại sân khấu hòa nhạc kể từ khi được tìm thấy vào năm 2015.

Cây đàn của nghệ sĩ làm violin người Ý, Antonio Stradivari sản xuất năm 1734 vốn thuộc quyền sở hữu của nhạc sĩ violin danh tiếng Roman Totenberg, người đã mua nó vào năm 1943. Tuy nhiên, trong một buổi hòa nhạc ở Cambridge, Massachusetts vào năm 1980, cây đàn đã bị đánh cắp và Totenberg không còn nhìn thấy cây đàn yêu quý một lần nào nữa cho tới khi ông qua đời vào năm 2012 ở tuổi 101.

Trong buổi hòa nhạc mang tính chất riêng tư sắp tới, Mira Yang, cựu học sinh của Totenberg vinh hạnh là người được gia đình của ông ủy nhiệm để sử dụng cây đàn này. Cô Wang cho biết điều này rất ý nghĩa đối với cô và khiến cho cô có nhiều cảm xúc vui mừng và áp lực lẫn lộn.

Cây đàn nổi tiếng được tìm thấy vào năm 2015 khi vợ cũ của một trong những người học trò của Totenberg là Philip Johnson mang cây đàn cho Phillip Injeian, một nghệ sĩ làm đàn violin để thẩm định ở New York, ngay lập tức Phillip đã nhận ra ngay đây là cây đàn bị đánh cắp 35 năm trước.

Dù gia đình Totenberg nghi ngờ chính Johnson là người đã lấy cây đàn nhưng các nhà chức trách đã không có đủ chứng cứ buộc tội ông. Johnson đã mất vào năm 2011. (Tường Thắng)