27/01/2015 | 1

Cây cổ thụ tại Hà Nội bị đốn hạ

Cây cổ thụ tại Hà Nội bị đốn hạ

Sở Xây Dựng Hà Nội đã đốn hạ 112 cây, di chuyển 91 cây, cắt tỉa 79 cây trên đường Nguyễn Trải. Mới đây lên kế hoạch đố n hạ thêm 157 cây để bảo đảm tuyến đường sắt sẽ an toàn trong mùa mưa bão.

Theo chương trình, công ty Công viên Cây xanh MTV và Công nghệ Bình Minh sẽ đốn 21 cây xà-cừ có đường kính dưới 50 phân, 123 cây có đường kính lớn hơn 50 phân và có chiều cao từ 14 tới 20 mét.

Ngoài cây xà cừ, những cây bằng lăng, phượng, sấu và đa, những bóng cây tạo nên vẻ đẹp Hà Nội, cũng sẽ bị dẹp để mở rộng đường. Việc đón cây sẽ hoàn tất trước ngày 15 tháng 2.

Công trình lớn nhất của Bộ Giao thông Vận tải và Cục Đường sắt Cộng sản Việt Nam hiện giờ là xây dựng 2 cây cầu xe lửa, gọi là đường sắt trên cao. Tuyến đường thứ nhất nối liền Hà Đông và Cát Linh dài 13 cây số, vay của Trung Cộng 891 triệu mỹ kim để đầu tư. Tuyến đường thứ nhì nối liền Nhổm và Ga Hà Nội dài 12.5 cây số, vay của Pháp 1,485 triệu euro.

Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông là dự án gặp nhiều rắc rối trong năm 2014, với hai vụ tai nạn lao động rất lớn. Trong năm 2014, công ty Tham vấn Giao thông Nhật gọi tắt là JTC đã hối lộ cho 5 viên chức Cục Đường Sắt trên 80 triệu yen để được cố vấn dự án. Bị báo chí Nhật tố cáo, nên những người nhận tiền hối lộ của JTC không thể che đậy được, và họ bị truy tố.

Trong các ngày qua, cái chết bí ẩn của Cục trưởng Nguyễn Hữu Thắng và việc Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường nhận tiền hối lộ từ một nữ doanh nhân bị phanh phui còn gây xôn xao dư luận.

Hồng Tú / SBTN