09/12/2019 | 18

Cây chết hàng loạt gần dự án thép Hòa Phát Dung Quất ở Quãng Ngãi

Cây chết hàng loạt gần dự án thép Hòa Phát Dung Quất ở Quãng Ngãi

Vườn cây lấy gỗ gần dự án thép Hoà Phát Dung Quất bị rụng hết lá (Dân Trí)

Tin từ Quảng Ngãi: Báo điện tử Dân Trí đưa tin rau màu và cây thân gỗ gần khu vực dự án thép Hòa Phát Dung Quất (tỉnh Quảng Ngãi) bỗng nhiên héo úa, rụng lá bất thường và dường như có nguyên nhân là khí thải của nhà máy thép của dự án.

Người dân ở thông Đông Lỗ, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn báo rằng rau màu của họ bỗng nhiên vàng úa và cháy lá trong thời gian gần đây. Sau đó, lá xanh từ cây thân gỗ cũng rụng hết, để lại cây trơ cành như vừa trải qua một trận bão.

Nhiều người dân ở đây cho rằng sự việc bất thường trên có nguyên nhân từ mùi lạ xuất hiện vào đêm 25/11. Người dân ngửi thấy mùi khét rất khó chịu và vài ngày sau thì cây bắt đầu héo úa, cháy lá và rụng lá. Không chỉ rau màu mà cây tre, keo, đào lộn hột và cây bạch đàn cũng bị ảnh hưởng.

Người dân đã báo nhà cầm quyền địa phương và chặn cổng nhà máy théo Hoà Phát Dung Quất yêu cầu làm rõ nguyên nhân.

Sáng 4/12, đoàn công tác của Cục Bảo vệ môi trường miền Trung – Tây Nguyên đã về xã Bình Thuận tiếp nhận phản ánh của người dân. Đoàn đã xuống hiện trường, lấy mẫu nước và không khí để kiểm tra. Đoàn sẽ đưa ra kết luận trong tuần tới.

Chế độ cộng sản Việt Nam đề cao phát triển kinh tế nhằm đạt được tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cao mà bỏ qua vấn đề môi trường. Do vậy, nhiều khu vực biển và sông đã chết và giờ đến lượt cây cối ở gần các dự án công nghiệp.

Quốc Tuấn